Theo trang tin Bloomberg, PBOC nâng giá đồng NDT lên 0,05% so với đồng USD, tức 6,3975 NDT đổi được 1 USD, cao hơn mức 6,4010 của ngày trước đó. Mức điều chỉnh này được đánh giá là rất nhỏ sau các bước giảm 1,9%, 1,6% và 1,1% trong 3 ngày trước.

Sau thông tin này, tỉ giá đồng NDT trên thị trường quốc tế tăng 0,5%, thu hẹp mức giảm trong tuần xuống còn 3,5%. Trong khi đó, tỉ giá NDT giao dịch tại thị trường Trung Quốc gần như không thay đổi so với mức giá đóng cửa của ngày trước đó. Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng hầu như không có biến động. Trong khi đó, hầu hết cổ phiếu tại châu Á giảm nhẹ sau nhiều ngày “đỏ lửa” vì cú sốc của đợt phá giá đồng tiền quy mô lớn đầu tiên của Bắc Kinh kể từ năm 1994.

Một cửa hàng đổi ngoại tệ ở TP Thượng Hải - Trung Quốc ngày 14-8
 Ảnh: REUTERS
Một cửa hàng đổi ngoại tệ ở TP Thượng Hải - Trung Quốc ngày 14-8 Ảnh: REUTERS

Chuyên gia kinh tế Tommy Xie thuộc Ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp (Singapore) dự báo: “Nếu tỉ giá NDT giao ngay ổn định trở lại trong những ngày tới thì có lẽ đợt biến động tỉ giá này có thể chấm dứt”. Nhận định về động thái của PBOC, chiến lược gia Hồng Kông Ken Peng thuộc Citigroup Inc. cho hay: “PBOC đã phát đi tín hiệu và người dân hiểu rằng rất khó để chống lại ý chí của PBOC. Ngân hàng này sẽ thường xuyên can thiệp vào tỉ giá hối đoái trong 3 tháng tới bởi họ cần bảo đảm sự ổn định của đồng NDT”.

Theo giới phân tích, các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh đang tìm cách cân bằng giữa một bên là nhu cầu bình ổn tài chính với thúc đẩy xuất khẩu và một bên là tham vọng đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Nếu NDT giảm giá sâu hơn, các nhà xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có phần hưởng lợi sau khi xuất khẩu Trung Quốc giảm sốc tới 8,3% trong tháng 7. Nhưng đổi lại, Bắc Kinh sẽ phải trả giá bằng sự tháo chạy của các dòng vốn và IMF có thể trì hoãn quyết định về việc có đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ hay không.

Thu Hằng