Nhà tài phiệt Roman Abramovich muốn cập chiếc du thuyền lớn nhất thế giới Eclipse – trị giá hơn 1,6 tỉ USD - vào “cảng Tỉ phú” tại thị trấn Antibes, đông nam nước Pháp. Antibes là bến đậu du thuyền lớn nhất châu Âu, có thể cung cấp hơn 2.000 chỗ đậu, nhưng chỉ có duy nhất 1 chỗ đậu đủ lớn cho Eclipse dài đến 170 m.

Chiếc Eclipse phải neo xa bờ vì không còn chỗ đậu trong bến Antibes. Ảnh: AFP
 
Tạp chí Forbes xếp hoàng tử Al-Waleed giàu thứ 26 trên thế giới với tài sản hơn 20,2 tỉ USD, trong khi ông Abramovich khiêm tốn hơn ở vị trí 53 với khối tài sản hơn 13,8 tỉ USD.
Nhưng đáng tiếc chỗ đậu này đã được dành cho chiếc Kingdom 5KR dài hơn 80 m của hoàng tử Ả Rập Saudi Al-Waleed bin Talal Alsaud. Nhận được lời nài nỉ của thủy thủ đoàn thuyền Eclipse, ban quản lý bến Antibes đơn giản trả lời không còn đủ chỗ cho cả 2 chiếc siêu du thuyền.
Thế là ông chủ đội bóng Chelsea đành buông neo cách bờ hàng chục mét, rồi di chuyển đến biệt thự trên bờ bằng xuồng máy. Ông Abramovich từng nộp đơn cho chính quyền Antibes, đề nghị xây bãi đậu riêng gần biệt thự nhưng bị từ chối.
Năm nay 41 tuổi, ông Abramovich có 6 đứa con với người vợ đầu Irina và bạn gái Daria Zhukova. Ông thường sử dụng đội du thuyền sang trọng của mình,  trong đó có 3 siêu du thuyền Pelorus (dài 115 m), Ecstasea (86 m) và Sussurro (49 m), để đưa gia đình dạo chơi trên Địa Trung Hải. Chi phí bảo dưỡng đội tàu này vào khoảng 26,3 triệu USD/ năm.
 
Tỉ phú Abramovich và bạn gái Daria Zhukova thường du ngoạn Địa Trung Hải
 bằng đội thuyền sang trọng. Ảnh: MCP
  
Xét về độ sang trọng thì không chiếc nào sánh bằng Eclipse. Được đóng tại Đức, Eclipse được chuyển cho ông Abramovich vào tháng 12-2010. Không chỉ có 2 hồ bơi, 2 bãi đáp trực thăng, 1 sàn nhảy và khoảng 30 phòng, siêu du thuyền này còn được trang bị một tàu ngầm mini và thậm chí là 1 hệ thống phòng thủ tên lửa.
Riêng phòng của nhà tài phiệt được bọc thép, gắn kính chống đạn và được thiết kế hệ thống laser để vô hiệu hóa cánh săn ảnh lỉnh kỉnh ống kính tele. Ban đầu, Eclipse có giá khoảng 544,2 triệu USD, nhưng sau khi được “thêm thắt” trang bị đắt tiền, giá của nó đội lên 1,6 tỉ USD.
  
Eclipse là du thuyền lớn nhất thế giới... Ảnh: Flynetpictures.com
 
...và có giá lên đến 1,6 tỉ USD. Ảnh: Flynetpictures.com
Trong khi đó, tuy nhỏ hơn nhưng du thuyền của hoàng tử Al-Waleed cũng có một “quá khứ” hoành tráng không kém. Được đóng từ năm 1980, chiếc thuyền ban đầu thuộc sở hữu của tỉ phú Adnan Khashoggi cũng là người Ả Rập Saudi với cái tên Nabila.
Có thể chở 22 khách và 31 thủy thủ đoàn, Nabila qua tay nhiều đời chủ, bao gồm ông trùm Donald Trump, trước khi về với hoàng tử Al-Waleed năm 1991.
Tuy nhỏ hơn nhưng Kingdom 5KR cũng sang trọng không kém. Ảnh: Splash
 
Chủ sở hữu Kingdom 5KR là hoàng tử Al-Waleed, người giàu thứ 26 thế giới. Ảnh: Bloomberg 
 
Nabila được đổi tên thành Kingdom 5KR, theo tên công ty đầu tư Kingdom Holdings và con số 5 may mắn của hoàng tử. Hai chữ cái K và R là chữ cái đầu tên của 2 người con của hoàng tử.
Bằng Vy (Theo Daily Mail)