Tỉ phú Brazil ra tòa vì giao dịch nội gián

Tin mới

19/11/2014 23:15

Doanh nhân Eike Batista, 58 tuổi, từng là người giàu nhất Brazil và là một trong những người giàu nhất thế giới với số tài sản lên đến 30 tỉ USD, đã ra tòa ở TP Rio de Janeiro hôm 18-11 với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán.

Các công tố viên cáo buộc ông Batista bán hàng triệu cổ phiếu Công ty Dầu khí OGX của mình ngay trước khi doanh nghiệp này thông báo đình chỉ việc phát triển 3 giếng dầu. OGX nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 10-2013 với khoản nợ lên đến 5 tỉ USD. Theo Reuters, đây là vụ phá sản lớn nhất khu vực Mỹ Latin.

Ông Batista cũng bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư khi từ bỏ kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào OGX. Nếu bị kết tội, ông Batista sẽ là người đầu tiên ở Brazil phải ngồi tù vì tội giao dịch nội gián và đối mặt với bản án 13 năm tù giam. Ngoài ra, nhà tài phiệt này còn đối mặt với 3 cáo buộc khác trong một vụ án riêng biệt ở Sao Paulo.

 

Doanh nhân Eike Batista ngồi giữa 2 luật sư tại phiên tòa ngày 18-11 Ảnh: REUTERS

Doanh nhân Eike Batista ngồi giữa 2 luật sư tại phiên tòa ngày 18-11

Ảnh: REUTERS

 

Ông Batista một mực kêu oan, biện hộ rằng mình phải bán cổ phiếu để thanh toán nợ, đồng thời nói các nhà chức trách đã lừa dối ông ta về tiềm năng của các giếng dầu. Các công tố viên đã đóng băng một lượng tài sản ước tính 635 triệu USD, kể cả bất động sản, của nhà tài phiệt này. 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI