Chuyến bay dự kiến diễn ra vào ngày 20-7, khoảng 15 ngày sau khi ông Bezos rời vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Thương mại điện tử Amazon. Đây cũng là ngày kỷ niệm 52 năm tàu du hành Apollo 11 của Mỹ đáp xuống mặt trăng. Công ty Blue Origin cho biết em trai của ông Jeff là Mark Bezos sẽ đi cùng trong chuyến này.

Sân chơi siêu giàu

Tỉ phú 57 tuổi chia sẻ trên mạng Instagram hôm 7-6: "Từ khi còn là một cậu bé 5 tuổi, tôi đã luôn mơ được du hành không gian. Vào ngày 20-7, tôi sẽ có một hành trình như vậy cùng em trai mình. Một chuyến phiêu lưu tuyệt vời với người bạn thân nhất".

Theo CNN Money, nếu kế hoạch được triển khai, người sở hữu khối tài sản ròng khoảng 193,5 tỉ USD này sẽ là người đầu tiên trong số các tỉ phú về lĩnh vực vũ trụ được trải nghiệm công nghệ tên lửa do chính mình rót hàng triệu USD để phát triển.

Tỉ phú cưỡi phi thuyền vào vũ trụ - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (trái) và tỉ phú Elon Musk .Ảnh: REUTERS - SPACEX

Blue Orgin hồi tháng 5 tuyên bố tàu New Shepard đã sẵn sàng để chở những hành khách đầu tiên sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm bí mật. Đến ngày 7-6, Blue Origin cho biết một ghế trên chuyến đi sắp tới sẽ dành cho người thắng trong cuộc đấu giá kéo dài 1 tháng đang diễn ra. Tấm vé lên tàu New Shepard hôm 7-6 là 2,8 triệu USD nhưng nhanh chóng tăng lên 3,2 triệu USD sau thông báo của Blue Origin. Cuộc đấu giá sẽ khép lại vào ngày 12-6.

Ông Bezos thành lập Blue Origin vào năm 2000 và từng cho biết đã bán đến 1 tỉ USD cổ phiếu Amazon mỗi năm để phát triển công ty này. Đến nay, Blue Origin đã thử nghiệm hơn một chục chuyến bay không chở người tại khu thử nghiệm ở cơ sở ngoại ô bang Texas.

Không đứng ngoài cuộc đua, tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập Công ty SpaceX, cũng đã công bố kế hoạch du hành vũ trụ trên một trong những con tàu do công ty này chế tạo. Tỉ phú người Anh Richard Branson, người sở hữu công ty về lĩnh vực không gian Virgin Galactic, có tham vọng tổ chức những chuyến du hành vũ trụ dưới quỹ đạo trái đất dành cho các hành khách siêu giàu muốn tìm cảm giác mạo hiểm, đồng thời cạnh tranh trực tiếp với Blue Origin của ông Bezos. Ông Branson từng nói ông sẽ là một trong những hành khách đầu tiên trải nghiệm tàu vũ trụ tên lửa đẩy của Virgin Galactic trong năm nay.

Hiện thực hóa du lịch không gian

Tờ The Sun dẫn nguồn tin được cho là đáng tin cậy tiết lộ Công ty Virgin Galactic đang thực hiện kế hoạch đưa ông Branson ra ngoài trái đất bằng tàu vũ trụ VSS Unity vào ngày 4-7 tới đây. Nếu đúng vậy, ông Branson sẽ du hành vũ trụ trước tỉ phú Bezos 16 ngày. Phía Virgin Galactic không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin nói trên. Về nguyên tắc, Virgin Galactic cần phải có giấy phép từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và nguồn tin trên cho biết Virgin Galactic sẽ được cấp phép vào đầu tháng tới. Tàu vũ trụ VSS Unity từng có các cuộc thử nghiệm thành công vào các năm 2018, 2019 và tháng 5 năm nay, dự kiến bắt đầu các chuyến du hành không gian thương mại vào đầu năm sau.

Sự bùng nổ của lĩnh vực du hành vũ trụ tư nhân được tỉ phú Branson châm ngòi đang nóng hơn bao giờ hết bởi cuộc cạnh tranh sít sao giữa 2 tỉ phú đầy tham vọng Jeff Bezos và Elon Musk, cả 2 đều sở hữu tiềm lực tài chính mạnh và khả năng sáng tạo thiên bẩm. Ngay cả Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vẫn đang dựa vào các hãng tên lửa và vệ tinh tư nhân do các công ty này điều hành để đưa các phi hành gia ra ngoài không gian. Hai ông trùm Bezos và Musk cũng sẵn sàng trở thành những người tiên phong của kỷ nguyên không gian mới.

Ông Musk hiện dẫn trước với tên lửa SpaceX có thể tái sử dụng và có kế hoạch thiết lập bệ phóng trên biển. Trong khi đó, đối thủ Bezos sẽ có nhiều thời gian hơn sau khi rời chức CEO vào cuối tháng sau để tập trung vào các dự án không gian. Với tính cách đối lập, tỉ phú Bezos chậm rãi và ổn định trong khi đối thủ SpaceX đang vội vã chinh phục các thế giới khác. Ông Musk, đồng thời là nhà sáng lập Công ty Tesla, muốn xây dựng một thành phố trên sao Hỏa trong khi người đứng đầu Amazon ấp ủ kế hoạch về những thành phố nổi trong không gian. 

Cạnh tranh gay gắt

Các công ty của 2 tỉ phú Jeff Bezos và Elon Musk cũng đang cạnh tranh gay gắt để giành các hợp đồng với chính phủ, vốn chiếm phần lớn doanh thu trong lĩnh vực không gian.

Hồi tháng 4, cả 2 đã tham gia đấu thầu dự án của NASA nhằm phát triển tàu đổ bộ đưa các phi hành gia lên mặt trăng, sớm nhất là vào năm 2024 và SpaceX của tỉ phú Musk đã giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỉ USD. Nếu thực hiện được, đây sẽ là sứ mệnh đưa con người lên mặt trăng đầu tiên kể từ năm 1972. Theo Reuters, phía Blue Origin sau đó nộp đơn phản đối lên Văn phòng Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ Mỹ (GAO), với cáo buộc NASA đã thay đổi các mục tiêu trong điều khoản đấu thầu vào phút cuối. Việc SpaceX được trao hợp đồng trên là đòn giáng mạnh vào Blue Origin của ông Bezos. Giới chuyên gia cho rằng quyết định của NASA cho thấy cơ quan này xem SpaceX là đối tác tư nhân đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

XUÂN MAI