Hồi cuối tuần qua, tỉ phú Musk đã làm cuộc khảo sát khi hỏi 62,7 triệu người theo dõi ông trên Twitter rằng liệu ông có nên bán 10% số cổ phiếu Tesla của mình hay không. Tỉ phú giàu nhất thế giới viết trên Twitter: "Những khoản lợi nhuận lớn chưa được hiện thực hóa đã trì hoãn việc đóng thuế, vì vậy tôi đề xuất bán 10% cổ phiếu Tesla của mình".

Tỉ phú Elon Musk cam kết sẽ làm theo kết quả của cuộc khảo sát này. Theo đài CNBC, kết quả cho thấy 58% người tham gia khảo sát ủng hộ ông chủ Tesla bán cổ phiếu và 42% người phản đối.

Tuy nhiên, bất chấp kết quả cuộc bỏ phiếu, tỉ phú Musk nhiều khả năng sẽ bắt đầu bán hàng triệu cổ phiếu Tesla ngay trong quý này. Lý do là hóa đơn thuế hơn 15 tỉ USD chưa được chi trả.

Tỉ phú Elon Musk nợ thuế khủng? - Ảnh 1.

Tesla gần đây tiết lộ rằng người giàu nhất thế giới này đã dùng cổ phiếu Tesla mà ông sở hữu để làm tài sản thế chấp đi vay tiền. Ảnh: Reuters

Hồi năm 2012, ông chủ Tesla được thưởng quyền chọn cổ phiếu Tesla theo phương án thù lao của công ty. Vì tỉ phú này không nhận lương hay thưởng bằng tiền mặt, tài sản của ông đến từ các gói thưởng cổ phiếu và sự gia tăng của giá cổ phiếu Tesla.

Cụ thể, vào thời điểm đó, ông Musk được thưởng quyền chọn mua 22,8 triệu cổ phiếu Tesla ở mức giá 6,24 USD/cổ phiếu. Đóng cửa phiên giao dịch hôm 5-11, cổ phiếu Tesla đạt mức 1.222,09 USD, đồng nghĩa với việc ông Musk lãi khoảng 28 tỉ USD.

Tesla gần đây tiết lộ rằng người giàu nhất thế giới này đã dùng cổ phiếu Tesla mà ông sở hữu để làm tài sản thế chấp đi vay tiền. Nếu bán cổ phiếu, ông Musk có thể dùng một phần số tiền thu về để trả bớt những khoản vay đó.

Số quyền chọn cổ phiếu mà ông Musk được nhận vào năm 2012 sẽ hết hạn vào tháng 8-2022. Nhưng khi sử dụng số quyền chọn này, ông sẽ phải đóng thuế thu nhập đối với khoản lãi đạt được.

Thuế suất để áp dụng trong trường hợp này là mức cao nhất trong thang thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ là mức 37%, cộng thêm 3,8% thuế đầu tư ròng. Thêm nữa, ông Musk còn phải đóng thêm thuế cho bang California với mức 13,3% vì ông chủ yếu kiếm được số quyền chọn này khi còn là cư dân ở California.

Tổng khoản thuế bang và liên bang mà ông Musk phải chi trả ước tính là 54,1%. Như vậy, hoá đơn thuế đối với tỉ phú Musk trong vụ đóng thuế này, nếu tính theo giá cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại, sẽ là 15 tỉ USD.

Ông Musk chưa xác nhận số thuế mà ông phải đóng nhưng ông viết trên Twitter: "Tôi không nhận lương hay thưởng tiền mặt ở bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu nên cách duy nhất để tôi đóng thuế cá nhân là bán cổ phiếu".

Các CEO doanh nghiệp Mỹ phải tuân thủ các quy định hạn chế việc bán cổ phiếu công ty nên ông Musk có thể phải bán dần cổ phiếu trong ít nhất 2 quý tới. Giới chuyên gia cho rằng việc ông Musk bán cổ phiếu có thể bắt đầu trong quý IV/2021.

Tất nhiên tỉ phú Musk vẫn có thể vay thêm tiền bằng cách dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp. Lượng cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu Tesla mà ông đang nắm có giá trị hơn 200 tỉ USD. Theo tiết lộ của Tesla, ông Musk đã cầm cố 92 triệu cổ phiếu công ty này để vay tiền mặt.

Xuân Mai