Trong đêm 7-7, tỉ phú Elon Musk đăng đàn Twitter chia sẻ rằng đội của ông từ công ty rocket SpaceX ở Los Angeles sẽ đóng một tàu ngầm mini để trợ giúp chiến dịch giải cứu các nạn nhân mắc kẹt tại hang Tham Luang – Thái Lan.

Tỉ phú Musk tức tốc đóng tàu ngầm mini cứu đội bóng mắc kẹt - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk nói rằng việc sản xuất tàu ngầm mini phục vụ cuộc giải cứu chỉ mất 8 giờ. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã nhận những phản hồi tốt từ Thái Lan. Con đường chính bây giờ cơ bản là tạo ra một tàu ngầm nhỏ, cỡ trẻ con … đủ nhẹ để 2 thợ lặn mang được và đủ nhỏ để lách qua những khe hẹp. Cực kỳ thiết thực!"- vị tỉ phú vốn có nhiều ý tưởng táo bạo này viết trên mạng xã hội Twitter.

Cũng theo lời tỉ phú Musk, việc chế tạo một chiếc tàu ngầm mini nói trên thực ra tương đồng một cách bất ngờ với những ý tưởng giải cứu mà mọi người trên khắp thế giới đã gởi vào hộp thư điện tử của ông cũng như đồng nghiệp Michael Safi suốt cả tuần qua.

Ông trùm công nghệ Mỹ cho hay tàu ngầm mini của ông sẽ mất 8 giờ chế tạo và 17 giờ vận chuyển tới Thái Lan. Hiện chưa rõ liệu thiết bị này có được sử dụng trong chiến dịch giải cứu hay không. Vào sáng 8-7, giới chức trách Thái Lan đã thông báo các hoạt động sơ tán khu vực gần hang Tham Luang để chiến dịch giải cứu 12 cậu bé của đội bóng nhí và HLV mắc kẹt có thể bắt đầu. Lực lượng y tế, các thợ lặn đã tới hiện trường. Truyền thông và những người không liên quan tới cuộc giải cứu được yêu cầu rời khỏi khu vực hang Tham Luang.

"Đánh giá tình hình hiện nay, chúng tôi cần phải sơ tán khu vực cho chiến dịch giải cứu"- chỉ huy cảnh sát Mae Sai, ông Komsan Sa-ardluan nói trên loa phóng thanh. "Những ai không liên quan tới chiến dịch giải cứu, làm ơn sơ tán khỏi khu vực ngay lập tức".

Trời đổ mưa trong đêm 7-7 và tới sáng 8-7 vẫn tiếp tục có mưa.

Chúng tôi vẫn đấu tranh với nước và thời gian"- ông Narongsak Osottanakorn – cựu tỉnh trưởng Chiang Rai đang dẫn đầu nỗ lực cứu hộ cho biết.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)