Tỉ phú Mỹ phát hiện chiến hạm mất tích của Nhật Bản

Tin mới

04/03/2015 17:22

(NLĐO) – Nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft, tỉ phú Mỹ Paul Gardner Allen vừa tuyên bố ông đã tìm thấy chiến hạm Musashi của Nhật Bản mất tích từ hồi Thế chiến II trong vùng biển Sibuyan – Philippines.

Tỉ phú Allen, 62 tuổi, cùng một nhóm chuyên gia dày dạn kinh nghiệm bắt đầu tìm kiếm tàu chiến Musashi cách đây hơn 8 năm. Ngày 1-3 vừa qua, tức 71 năm sau khi nó bị chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm trong trận chiến vịnh Leyte, nhóm của ông Allen đã phát hiện con tàu tại biển Sibuyan – Philippines.

Hôm 3-3, ông Allen cho biết Musashi được thiết bị định vị từ xa trang bị trên chiếc siêu du thuyền của mình tìm thấy ở độ sâu 1 km. Tỉ phú Mỹ khẳng định đây là tàu chiến Nhật Bản mất tích hồi Thế chiến II vì có “dấu hiệu hoa cúc” của quân đội Hoàng gia Nhật Bản in trên đó. Ông Allen còn chụp 2 bức ảnh con tàu và quay 1 đoạn video quá trình thăm dò để làm bằng chứng.

 

Hình ảnh tàu Musashi được du thuyền của tỉ phú Allen chụp được. Ảnh: Phil Star
Hình ảnh tàu Musashi được du thuyền của tỉ phú Allen chụp được. Ảnh: Phil Star

 

Người phát ngôn lực lượng hải quân và cảnh sát biển Philippines cho biết Manila chưa nhận được thông báo về phát hiện kể trên.

Dù chưa xác định được chính xác vị trí con tàu nhưng nhóm của Allen đã khoanh vùng khu vực tìm kiếm, tách biệt với quần đảo Visayas. Tỉ phú Mỹ viết trên Twitter: “Tôi rất vinh dự vì đã đóng góp một phần vào chiến dịch tìm kiếm con tàu ​quan trọng trong lịch sử hải quân và tôn vinh tinh thần dũng cảm đáng kinh ngạc của những thuyền viên phục vụ trên tàu”.

 

Bức ảnh chụp bánh lái con tàu. Ảnh: Twitter
Bức ảnh chụp bánh lái con tàu. Ảnh: Twitter

 

Allen cho biết từ lâu ông đã quan tâm đến lịch sử chiến tranh. Nhóm thăm dò của ông sớm tham gia vào việc phát hiện xác tàu HMS Hood của Hải quân Hoàng gia Anh – chiếc tuần dương hạm cuối cùng được xây dựng cho hạm đội nước này trong Thế chiến II.

Tàu Musashi của Nhật Bản bị đánh chìm ngày 24-10-1944. Đây được xem là chiến hạm lớn nhất trong lịch sử hải quân. Nó bị hàng chục ngư lôi và bom từ chiến đấu cơ Mỹ dội xuống trước khi lật úp cùng thuyền trưởng con tàu, Đô đốc Toshihira Inoguchi.

 

P.Nghĩa (Theo Phil Star, Japan Times)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI