Tuyên bố được đưa vài giờ sau khi vụ hỏa hoạn thảm khốc tàn phá ngôi nhà thờ lịch sử, gây thiệt hại đáng kể. 

Theo đó, CEO của tập đoàn Kering, công ty sở hữu hãng thời trang Gucci và Yves Saint Laurent, cho biết số tiền dành cho "những nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà" sẽ được công ty đầu tư Artemis của gia đình Pinault chi trả. Với khoản tiền tài trợ được trích từ công ty đầu tư của gia đình, ông Pinault hy vọng rằng số tiền này sẽ giúp tái thiết hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà.

Tỉ phú Pháp hứa chi 113 triệu USD xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Tỉ phú François-Henri Pinault và vợ, nữ diễn viên Mexico, Salma Hayek Ảnh: UPI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ nhanh chóng xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. "Chúng tôi sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bởi vì đó là những gì người Pháp mong đợi, bởi vì đây là lịch sử đáng giá, bởi vì đó là định mệnh của chúng tôi" - ông Macron gọi ngôi nhà thờ là trung tâm của cuộc sống của họ. Do đó, vào cuối ngày 15-4, Tổng thống Macron cho biết ông dự định khởi động một chiến dịch gây quỹ quốc gia để xây dựng lại ngôi nhà thờ lâu đời này.

Trong lịch sử hơn 800 năm, Nhà thờ Đức Bà Paris trải qua nhiều lần trùng tu tốn kém. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định. Nhà thờ đang trải qua quá trình trùng tu trị giá 6 triệu USD. Các nhân viên cứu hỏa nói rằng vụ hỏa hoạn có thể liên quan tới hoạt động trùng tu này. Những năm gần đây, người ta đã tìm kiếm nguồn tài trợ tư nhân cho các quỹ trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Trước khi trận hỏa hoạn lớn xảy ra vào tối qua, tượng 16 vị thánh đã được đưa xuống từ các ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà. Những bức tượng đồng được đưa ra khỏi mái của nhà thờ bằng một cần cẩu 100 m để mang đi phục hồi – một phần trong dự án trùng tu nhà thờ. Một số đầu của các bức tượng được tháo ra để những chiếc móc có thể móc vào bên trong tượng và được đưa xuống tách rời nhau.

Tỉ phú Pháp hứa chi 113 triệu USD xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Những bức tượng được đưa ra khỏi Nhà thờ Đức Bà để phục hồi. Ảnh: AP

Công chúng đã có cơ hội nhìn "cận cảnh" các vị thánh trên mặt đất trước khi tất cả được gửi tới một đội phục hồi tượng ở phía Tây Nam nước Pháp. Những bức tượng này cũng sẽ được triển lãm tại Nhà thờ Đức Bà vào mua thu trước khi chúng được lắp đặt lại trên mái nhà.

Những bức tượng cao 3 m, nặng gần 150 kg là các tác phẩm điêu khắc của ông Eugene - Emmanuel Viollet-le-duc, mô tả 12 thánh tông đồ và 4 nhà truyền giáo. Đây là lần đầu tiên các bức tượng rời khỏi vị trí của mình trên tòa tháp cao 96 m vốn được dựng lên từ giữa thế kỷ 19.

H.Bình (Theo NY Post, Euro News)