Hãng tin AP dẫn hồ sơ nhà tù hạt Hennepin cho biết ông Lưu, 45 tuổi, bị bắt hôm 31-8, sau đó được tạm thả vào ngày 1-9 để đợi cáo buộc chính thức.

Tỉ phú Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến tình dục nhưng hồ sơ không nêu chi tiết vụ việc. Người phát ngôn cảnh sát TP Minneapolis, John Elder, nói rằng ông không thể cung cấp thông tin do cuộc điều tra đang được tiến hành.

Ông John cũng từ chối cho biết ông Lưu bị bắt ở đâu trong TP Minneapolis hoặc bị cáo buộc tội danh gì.

Luật pháp bang Minnesota quy định 5 cấp độ hình sự đối với các hành vi tình dục sai trái, từ nhẹ đến tội phạm. Trong đó, nghi phạm có thể nằm trong dạng hành động vô ý hoặc tấn công bạo lực dẫn đến chấn thương cho nạn nhân.

Tỉ phú Trung Quốc bị bắt tại Mỹ về cáo buộc tình dục - Ảnh 1.

Tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông. Ảnh: Reuters

JD.com - đối thủ chính của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba tại Trung Quốc – hôm 2-9 tuyên bố trên mạng xã hội Weibo: "Ông Lưu bị cáo buộc không đúng trong một chuyến công tác ở Mỹ. Cuộc điều tra của cảnh sát không tìm thấy bất kỳ hành vi sai trái nào và ông ấy sẽ tiếp tục lịch trình như kế hoạch".

"Chúng tôi sẽ tiến hành các hành động pháp lý cần thiết chống lại những báo cáo hoặc tin đồn sai sự thật" – công ty nhấn mạnh.

Ông Lưu từng dính vào cáo buộc tấn công tình dục một vị khách tại bữa tiệc ở căn hộ hạng sang của mình bên Úc hồi năm 2015.

Tỉ phú Trung Quốc sau đó không bị buộc tội nhưng truyền thông Úc đưa tin ông Lưu đã cố gắng yêu cầu tòa án ngăn chặn việc công bố danh tính của mình nhưng bị thất bại.

Tỉ phú Trung Quốc bị bắt tại Mỹ về cáo buộc tình dục - Ảnh 2.

Bức ảnh do văn phòng cảnh sát trưởng Hennepin công bố hôm 31-8 sau khi ông Lưu bị bắt ở TP Minneapolis. Ảnh: AP

Trong khi đó, vào tháng 6 năm nay, Google cho biết họ sẽ đầu tư 550 triệu USD vào JD.com. Khoản đầu tư này phản ánh nỗ lực mở rộng phạm vi tiếp cận sang lĩnh vực thương mại điện tử châu Á của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

JD.com là công ty thương mại điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc sau Alibaba.

Phạm Nghĩa (Theo AP)