xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ: Thách thức là thuyết phục phụ huynh

Xuân Mai

Tổ chức phân tích dữ liệu Kaiser Family Foundation (Mỹ) cho hay chỉ 1/3 bậc cha mẹ (có con từ 5-11 tuổi) được khảo sát có kế hoạch tiêm chủng cho con mình ngay khi có vắc-xin.

TS Saad Omer, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm và Giám đốc của Viện Y tế toàn cầu thuộc Trường ĐH Yale, cho biết tiêm chủng cho mọi lứa tuổi là một phần quan trọng để chấm dứt đại dịch Covid-19.

Ông Omer nói: "Chúng ta không thể thoát khỏi đại dịch này nếu không tiêm phòng cho trẻ em vì lợi ích của trẻ em lẫn lợi ích của việc bảo vệ tổng thể".

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ: Thách thức là thuyết phục phụ huynh - Ảnh 1.

Bé Lydia Melo, 7 tuổi, được tiêm thử nghiệm vắc-xin Pfizer phiên bản 10 microgram tại Trường ĐH Duke ở TP Durham, bang Bắc Carolina - Mỹ hôm 28-9 .Ảnh: REUTERS

Bà Syra Madad, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm người Mỹ, lý giải các trường hợp mắc Covid-19 mới ở nhiều khu vực của Mỹ đang có xu hướng giảm và điều đó khiến các gia đình có cảm giác sai lầm rằng việc tiêm phòng cho trẻ là không cần thiết.

Tuy nhiên, bà Madad cho đó lại là thời điểm tốt nhất để tiêm phòng vì vắc-xin có thể ngăn các làn sóng ca mắc mới.

Theo chuyên gia này, hiện các dấu hiệu mới cho thấy Mỹ có thể chứng kiến một đợt bùng dịch khác. Hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn chưa đủ để ngăn dịch bệnh bùng phát trong tương lai. Bất kỳ cộng đồng nào ở trong nước hay nước ngoài có tỉ lệ tiêm chủng thấp đều có nguy cơ góp phần vào sự xuất hiện của các biến thể mới nghiêm trọng hơn.

Theo tờ Guardian, tại Mỹ đã xuất hiện nhiều thông điệp hỗn loạn từ các nhà lãnh đạo y tế công về mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên trẻ em và liệu trẻ nhỏ có cần tiêm vắc-xin hay không.

Ông Omer nhận định tình trạng nhiều phụ huynh nhận được các thông điệp trái chiều đã làm giảm niềm tin và gây thêm sự nhầm lẫn về hiệu quả vắc-xin.

Theo hãng tin Reuters, nhóm cố vấn của FDA dự kiến nhóm họp vào ngày 26-10 để thảo luận về việc tiêm 2 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sau đó sẽ cân nhắc ra quyết định về việc tiêm vắc-xin cho trẻ tại cuộc họp ngày 2 và 3-11.

Các cuộc thử nghiệm riêng biệt về hiệu quả của vắc-xin cũng đang được tiến hành trên nhóm trẻ dưới 5 tuổi và kết quả có thể được công bố vào cuối năm nay. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo