Tiền “bẩn” đe dọa các nước đang phát triển

Tin mới

16/12/2014 22:18

Tội phạm và nạn tham nhũng cướp đi gần 1.000 tỉ USD mỗi năm từ các quốc gia nghèo và có thu nhập trung bình, theo báo cáo của tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu (GFI) ngày 15-12.

GFI cho biết tính riêng năm 2012, 991 tỉ USD đã “chạy” khỏi 151 nước đang phát triển, tăng gần 5% so với 1 năm trước. Từ năm 2003 đến 2012, tổng số tiền các nước đang phát triển bị mất lên tới 6.600 tỉ USD. Hằng năm, số tiền các nước đang phát triển thiệt hại vì tội phạm và tham nhũng tăng 9,4%, gấp đôi tỉ lệ tăng trưởng GDP toàn cầu.

Cũng theo báo cáo thường niên nói trên, Trung Quốc, Nga, Mexico, Ấn Độ và Malaysia là những nước có dòng tiền “bẩn” (tiền thu được từ hoạt động kinh doanh mờ ám, tội phạm và tham nhũng) chảy ra nước ngoài nhiều nhất trong năm 2012 cũng như trong thập kỷ qua. Ngoài ra, theo Reuters, châu Á là khu vực có dòng tiền “bẩn” trôi đi lớn nhất trong giai đoạn nói trên, chiếm 40,3% toàn cầu.

 

Ấn Độ là một trong những nước có tiền “bẩn” chảy ra nước ngoài nhiều nhất 
Ảnh: Reuters

Ấn Độ là một trong những nước có tiền “bẩn” chảy ra nước ngoài nhiều nhất

Ảnh: Reuters

 

Chủ tịch GFI Raymond Baker cho biết con số gần 1.000 tỉ USD nêu trên vẫn chưa phản ánh đúng thực tế, dù vậy cũng đã cao hơn gấp 10 lần so với tổng số tiền viện trợ nước ngoài mà các nước đang phát triển nhận được. Ông mô tả sự gia tăng của tiền “bẩn” là “đáng báo động” bởi con số này năm 2003 chỉ khoảng 297 tỉ USD.

“Dòng tiền “bẩn” là vấn đề kinh tế nghiêm trọng nhất đối với các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi. Chúng ta không thể đạt được sự phát triển toàn cầu bền vững nếu các nhà lãnh đạo thế giới không quan tâm giải quyết vấn đề này” - ông Baker nhận định.

Ông Baker kêu gọi Liên Hiệp Quốc thực hiện các biện pháp nhằm giảm 50% dòng tiền “bẩn” chảy khỏi các nước đang phát triển vào năm 2030. Ông Joseph Spanjers, một trong các tác giả báo cáo, cho rằng nếu được đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ, dịch vụ y tế, giáo dục và hạ tầng, số tiền 1.000 tỉ USD thiệt hại trong năm 2012 “đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và tăng công quỹ”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI