Xe tang chở thi hài của cố Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đi đến nhà tang lễ Kirigaya để hỏa táng sau khi đi qua các địa điểm đánh dấu sự nghiệp chính trị của ông, gồm trụ sở đảng Dân chủ Tự do (LDP), văn phòng thủ tướng và trụ sở quốc hội.

Tang lễ riêng tư của ông Abe được tổ chức tại chùa Zojo sáng 12-7 chỉ với sự tham gia của gia quyến và bạn bè cựu thủ tướng, do phu nhân Akie Abe chủ trì.

Theo hãng tin AP, hàng trăm người mặc trang phục tối màu, đứng nối dài bên ngoài ngôi chùa Zojo ở trung tâm thành phố Tokyo để tiễn biệt ông Abe.

Tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Xe tang chở thi hài ông Abe Shinzo rời đền Zojo. Ảnh: Reuters

Tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 2.

Người dân hai bên đường tiễn biệt ông Abe khi xe tang đi qua. Ảnh: Reuters

Người dân được phép tới khu vực riêng bên trong khuôn viên chùa Zojo để dâng hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Bà Keiko Noumi, giáo viên 58 tuổi, là một trong số nhiều người đến dâng hoa cầu nguyện trước bức ảnh lớn của ông Abe - mặc áo sơ mi trắng giản dị, đang mỉm cười - được dựng bên trong khuôn viên chùa.

Bà Noumi nói với hãng tin Reuters: "Tôi có cảm giác an toàn khi ông ấy là thủ tướng, nắm quyền điều hành đất nước. Tôi thực sự ủng hộ ông ấy, ông ấy ra đi lúc này là điều rất đáng tiếc".

Sau lễ cầu siêu, chiếc xe chở linh cữu ông rời chùa Zojoji và đi qua các tuyến phố trung tâm thủ đô Tokyo.

Đông đảo người dân xếp hàng dài trên các con phố, cầm theo hoa tiễn biệt ông Abe khi xe tang đi qua. Trên vỉa hè, rất đông người dân tụ tập để từ biệt ông Abe lần cuối. Nhiều người vẫy tay, một số giơ hai tay lên trời khi chiếc xe chạy qua, trong khi nhiều người khác cúi đầu.

Tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 3.

Vợ cố Thủ tướng Abe, bà Akie Abe, có mặt trên xe đưa thi hài của chồng. Ảnh: Reuters

Tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 4.

Đông đảo người dân xếp hàng dài trên các con phố. Ảnh: CNN

Tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 5.

Nhiều người vẫy tay, một số giơ hai tay lên trời khi chiếc xe chạy qua. Ảnh: Reuters

Tại văn phòng chính phủ, đoàn xe tang đã dừng lại ít phút để các quan chức nội các, dẫn đầu là Thủ tướng Fumio Kishida, chào tiễn biệt cựu thủ tướng. Trong số các quan chức có anh trai của ông Abe, đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi.

Vợ cố Thủ tướng Abe, bà Akie Abe, có mặt trên xe đưa thi hài của chồng mình, cầm theo tấm bài vị, cúi đầu chào người dân đứng hai bên đường.

Tro cốt của ông Abe sau đó sẽ được đưa về quê nhà ở tỉnh Yamaguchi và chôn cất trong nghĩa trang của gia đình, bên cạnh mộ phần của cha ông, ông Shintaro Abe.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Fumio Kishida, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ ông Abe cho đến ngày 12-7.

Kyodo News đưa tin chính phủ Nhật Bản đã nhận được hơn 1.700 thông điệp chia buồn từ tổng số 259 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế sau vụ ám sát ông Abe.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi lời chia buồn trong đoạn video đăng trên tài khoản Twitter sau khi ông đến thăm Đại sứ quán Nhật Bản ở Paris. Ông Macron nói: "Tôi nhớ tất cả các cuộc gặp gỡ và làm việc của chúng tôi, đặc biệt là trong chuyến thăm của tôi tới Nhật Bản vào năm 2019… Tôi đã mất một người bạn. Ông ấy đã phụng sự hết mình cho đất nước".

Huệ Bình