Trên tờ hóa đơn tính tiền, cô Hough gạch chéo dòng để khách hàng điền tiền boa. Thay vào đó, cô viết: “Hãy boa cho trường học”. Cô phục vụ cá tính còn chụp lại tờ hóa đơn và tải lên Facebook ngay tối đó.

“Tôi phản đối những thay đổi về hệ thống giáo dục bang của ông Brownback. Ông ấy đang đánh cắp cơ hội được phát triển bình đẳng của Kansas” - Hough nói với kênh truyền hình địa phương KSNT.

Cô Chloe Hough và Thống đốc Sam Brownback
Ảnh: AP
Cô Chloe Hough và Thống đốc Sam Brownback Ảnh: AP

Theo đường lối quản lý tài chính thận trọng, ông Brownback cắt giảm thuế mạnh tay trong 2 năm 2012 và 2013 để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. Nỗ lực này chưa đi tới đâu bởi Kansas đang gánh chịu thâm hụt ngân sách khoảng 344 triệu USD. Để bù đắp, Thống đốc Brownback buộc lòng xén mạnh ngân sách, bao gồm tiền chi cho giáo dục.

Mặc dù tháng 12 năm ngoái, một tòa án của bang phán quyết ông Brownback có thể đã vi phạm hiến pháp bang khi “phân bổ không đầy đủ cho các trường học”, ông vẫn đề xuất kế hoạch cắt 44,5 triệu USD chi tiêu giáo dục vào đầu năm nay. Dĩ nhiên, thầy cô giáo cùng ban giám hiệu các trường học đùng đùng phản đối khắp Kansas.

Cô phục vụ Hough nói không hề hay biết ông Brownback và gia đình đến Boss Hawg’s Barbeque. Thêm một điều tình cờ, hôm đó là ngày làm việc cuối cùng của Hough ở nhà hàng. Hough nói cô không cố tình kiếm chuyện, chỉ là “tôi phải nói điều gì đó thay vì sau này hối tiếc”. Cô đưa tờ hóa đơn cho ông Brownback rồi sang dọn bàn khác.

Tờ hóa đơn có bút tích của cô phục vụ Chloe Hough. Ảnh: Salon
Tờ hóa đơn có bút tích của cô phục vụ Chloe Hough. Ảnh: Salon

Phóng viên KSNT hỏi Hough ban quản lý nghĩ sao về chuyện này, cô bảo phản ứng lúc đó của ông chủ là cười lớn. Về phía Thống đốc Brownback, ông chỉ nói ngắn ngọn với KSNT: “Đó là quyền được phát biểu ý kiến của người dân, dù là tốt hay xấu”. Một nhân viên làm cùng với Hough kể ông thống đốc nhìn tờ hóa đơn rồi cho vào bóp.

MỸ NHUNG