Thủ tướng Dmitry Medvedev đã viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của ông rằng số người ủng hộ ông đã vượt qua 1,5 triệu người. “1,5 triệu người đọc! Xin cảm ơn quý vị đã quan tâm. Cầu chúc tất cả quý vị thành công”. Ngoài ra, Thủ tướng Nga còn có trang cá nhân trên các mạng xã hội Facebook, Instagram và VKontakte.
Trang Twitter của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Ảnh: RIA NOVOSTI

Tiếp xúc trực tiếp với dân

Thủ tướng Dmitry Medvedev từng tự nhận mình là một người hiểu biết về công nghệ. Ông đã mở một tài khoản Twitter vào tháng 6-2010 khi còn là tổng thống nước Nga, trong chuyến thăm Thung lũng Silicon (Mỹ). Ông viết dòng đầu tiên trên Twitter: “Xin chào mọi người! Tôi đang ở trên Twitter. Đây là lần đầu tiên tôi gửi lời nhắn ở đây”. Thoạt đầu, những người sử dụng Twitter có thể giao tiếp với ông tại trang KremlinRussia (bằng tiếng Nga) và KremlinRussia_e (tiếng Anh).
Ảnh Thủ tướng Dmitry Medvedev gặp ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tháng 10-2012 trên Twitter
Ảnh: THE ATLANTIC WIRE
Mấy tháng sau, ông đã đổi tên tài khoản thành MedvedevRussia (tiếng Nga) và MedvedevRussiaE (tiếng Anh). Ông cũng thay đổi cách trình bày của tài khoản và thay thế bức hình Điện Kremlin bằng tấm ảnh của mình. Phải chăng ông Medvedev đã chuẩn bị cho sự hoán đổi vị trí với Vladimir Putin từ rất lâu? Thư ký báo chí của ông Dmitry Medvedev, Natalia Timakova, cho biết sự thay đổi trên là sáng kiến riêng của ông vì ông thích giao tiếp với những người sử dụng Twitter theo cách riêng tư hơn.
Tính đến đầu năm 2013, ông đã có hơn 630 lần ghi vào tài khoản Twitter. Trong trang Twitter của mình, Thủ tướng Dmitry Medvedev chia sẻ quan điểm về các sự kiện xảy ra ở Nga và nước ngoài, tải những hình ảnh ông chụp và trả lời các câu hỏi mà những người sử dụng Twitter khác nêu ra. Hãng tin RIA Novosti cho biết những người sử dụng Twitter đã gửi ông đề xuất về các vấn đề khác nhau và nói rằng ông sẽ sử dụng một số đề nghị đó.
Hầu hết đều được Thủ tướng Nga trả lời. “Tôi nghĩ tôi sẽ sử dụng một số ý tưởng đó trong bài phát biểu trước quốc hội liên bang” - ông Medvedev trả lời trên Twitter cho câu hỏi “liệu ông có đọc những lời nhắn ông nhận được hay không?”.

Gần đây, trả lời phỏng vấn báo The Times (Anh), Thủ tướng Medvedev đã giải thích về cách ông sử dụng các trang mạng xã hội cho công việc của mình. Theo trang web Cnews.ru, ông chia sẻ: “Đôi khi vào buổi sáng, trước khi đi làm, tôi lên mạng và xem những điều cần kíp và thực sự quan trọng. Sau đó, tôi in ra và viết các chỉ thị ngay trên tờ giấy đó”.

Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng lưu ý rằng mỗi ngày ông đọc ít nhất 50 tin nhắn qua Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác hoặc trên website của ông. Ông tâm sự: “Trong quá khứ, thật không thể nghĩ được rằng những người có thẩm quyền lại có thể giao tiếp trực tiếp như vậy với dân chúng. Tôi cho rằng điều đó rất quan trọng. Nếu một chính khách không nắm được các công cụ này, ông ta sẽ không có tương lai”. Trang tin Arka nhấn mạnh: Theo ông, một chính khách thành công phải tiếp xúc trực tiếp với công chúng.

Môi trường thông tin mới

Nói về những lợi ích của các trang mạng xã hội, Thủ tướng Medvedev nói: “Trước đây, từ hoàng đế đến thủ tướng và tổng thống đều phải đi đến một nơi nào đó, bước ra ngoài và gặp gỡ dân chúng. Thế nhưng, bằng cách này, các nhà lãnh đạo chỉ có thể gặp mặt dân mỗi tháng một vài lần. Nhờ các mạng xã hội, thời thế bây giờ đã hoàn toàn khác. Điều đó có nghĩa là một nhà lãnh đạo hiện đại và thời thượng không thể phớt lờ môi trường thông tin mới này. Mỗi một nhà lãnh đạo cần phải theo dõi những gì đang diễn ra trên đó”.

Theo ông, môi trường thông tin mới là công cụ bảo vệ tốt nhất chống lại chế độ độc tài và ngăn chặn sự quay trở lại quá khứ đau buồn của chúng ta. Không một chính phủ ở bất cứ đất nước nào, thậm chí ở một số khu vực rất phức tạp như thế giới Ả Rập, có thể phớt lờ các trang mạng xã hội hiện đang nổi lên và phát triển bất chấp các nhà chức trách có thích hay không.

Về vấn đề thái độ của nhà lãnh đạo đối với trang mạng xã hội, Thủ tướng Nga nói như kết luận: “Nhân tiện tôi nói thêm, lý do nhà chức trách không thích mạng xã hội đơn giản bởi vì người ta sử dụng nó để chỉ trích nhà chức trách. Chẳng ai thích điều đó cả. Tôi nhớ có một người nào đó đổ lỗi cho Twitter khi xảy ra bạo động ở London. Thế nhưng, chẳng ai có thể làm được gì ở đây. Chúng ta cần tạo ra một khung pháp lý thích hợp cho các mạng xã hội. Thế nhưng, không thể ngăn chặn chúng”.
Blog của chính trị gia có gì lạ
 
Nhiều vị tổng thống, thủ tướng... các quốc gia trên thế giới sử dụng blog và các trang mạng xã hội như một công cụ hoạt động chính trị hiệu quả. Tuy nhiên, đó cũng là con dao hai lưỡi. Và công chúng luôn tò mò muốn biết các chính trị gia viết gì ở đó...

Theo chân lãnh đạo

Theo hãng tin RIA Novosti, ngay sau khi ông Medvedev đăng ký tài khoản trên Twitter, đã có ít nhất 25 quan chức Nga cao cấp mở tài khoản trên Twitter. Trong blog của mình, hầu hết các quan chức đều thông báo về các cuộc gặp gỡ và hội họp mà họ đã tham dự và tải lên các đường link thông tin. Nhà tư vấn chính trị Marat Guelman nhận xét: “Khi Boris Yeltsin chơi tennis, mọi người đều chơi tennis. Putin tập luyện judo, mọi người khác bắt đầu làm theo. Medvedev bắt đầu viết blog, thế là các giới chức cũng tham gia Twitter”.

Kỳ tới: Góp phần làm nên chiến thắng
NGÔ SINH