Phát ngôn viên cảnh sát ở tỉnh Đông Java Frans Barung Mangera cho biết vụ nổ xảy ra khoảng 8 giờ 50 phút (giờ địa phương).

Hình ảnh từ camera giám sát tại hiện trường cho thấy một người đàn ông chở một phụ nữ trên chiếc xe máy chạy đến bãi đậu xe hơi của cảnh sát. Sau đó, họ kích nổ chất nổ tại chốt kiểm soát an ninh.

Theo đài 9news (Úc), có khoảng 7 người thiệt mạng trong khi hãng tin Reuters đưa tin có 8 người chết, gồm 4 kẻ tấn công và 4 cảnh sát, cùng 6 dân thường bị thương.

Tiếp tục đánh bom ở Indonesia, lại do gia đình 5 người thực hiện - Ảnh 1.

Vụ nổ xảy ra tại sở cảnh sát ở TP Surabaya. Ảnh: Twitter

Tiếp tục đánh bom ở Indonesia, lại do gia đình 5 người thực hiện - Ảnh 2.

Hình ảnh từ video giám sát cho thấy chiếc xe máy phát nổ bên ngoài trụ sở cảnh sát. Ảnh: Guardian

Theo đài BBC, cảnh sát sau đó cho biết một gia đình gồm 5 thành viên trở nhau trên hai chiếc xe máy đã thực hiện vụ tấn công tại sở cảnh sát TP Surabaya. Bé gái 8 tuổi trong gia đình này may mắn sống sót sau vụ tấn công.

Đề cập đến động cơ thực hiện vụ đánh bom, Cảnh sát trưởng quốc gia Tito Karnavian cho biết gia đình này nhận chỉ thị từ IS. Theo ông Tito, họ bị yêu cầu thực hiện các cuộc tấn công nhằm trả đũa vụ bắt giữ giáo sĩ Aman Abdurrahman.

Giáo sĩ này đang bị xét xử vì cáo buộc chủ mưu cuộc tấn công khủng bố năm 2016 ở trung tâm Jakarta làm chết 4 người. Nghi phạm bị giam giữ tại đảo Nusa Kambangan ở Trung Java và dự kiến ra tòa vào ngày 18-5. Gia đình này cũng trả thù cho vụ bắt giữ Zainal Ansori, kẻ cầm đầu mạng lưới Jemaah Ansharut Daulah có liên hệ với IS, hồi năm ngoái

Một số hình ảnh vụ tấn công ngày 14-5

Tiếp tục đánh bom ở Indonesia, lại do gia đình 5 người thực hiện - Ảnh 3.

Cảnh sát Indonesia canh giữ hiện trường vụ nổ bom ở Đông Java. Ảnh: EPA-EFE

Tiếp tục đánh bom ở Indonesia, lại do gia đình 5 người thực hiện - Ảnh 4.

Hiện trường vụ nổ bom ở Đông Java hôm 13-5. Ảnh: EPA-EFE

Tiếp tục đánh bom ở Indonesia, lại do gia đình 5 người thực hiện - Ảnh 5.

Hiện trường được phong tỏa. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tiếp tục đánh bom ở Indonesia, lại do gia đình 5 người thực hiện - Ảnh 6.

Cảnh sát Indonesia tại hiện trường vụ nổ bom hôm 13-5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tiếp tục đánh bom ở Indonesia, lại do gia đình 5 người thực hiện - Ảnh 7.

Cảnh sát Indonesia tại hiện trường vụ nổ bom ở Đông Java hôm 13-5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày say vụ tấn công tự sát khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 41 người bị thương tại 3 nhà thờ cũng tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia.

Phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Đông Java cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa vụ đánh bom ngày 14-5 với 3 vụ tấn công khủng bố nhà thờ hôm 13-5 hay không. Theo trang News.com.au, 6 kẻ đánh bom tự sát tại 3 nhà thờ cùng thuộc một gia đình, gồm bố mẹ và 4 đứa con nhỏ.

Cảnh sát quốc gia Tito Karnavian cho biết người cha kích nổ một quả bom xe hơi, hai người con trai 18 tuổi và 16 tuổi dùng xe máy để tấn công trong khi người mẹ và hai con gái nhỏ đeo thuốc nổ trên người.

Theo ông Tito Karnavian, gia đình đánh bom tự sát này từ Syria trở về Indonesia. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Xuân Mai (Theo Reuters)