Theo ông Valls, có đến 15.000 người bị theo dõi vì nghi có quan điểm cực đoan. Trước đây, Pháp từng nói rằng khoảng 10.000 người bị xem là có nguy cơ cao. Phát biểu trước truyền thông Pháp, ông Valls nói: “Hôm nay đe dọa ở mức tối đa và chúng ta là mục tiêu. Mỗi ngày lực lượng tình báo, cảnh sát ngăn chặn các vụ tấn công, triệt phá mạng lưới, theo dõi khủng bố”.

Sau cảnh báo nước này đang đối mặt với mối đe dọa từ các phần tử cực đoan, cơ quan điều tra Pháp ngày 11-9 cho biết cảnh sát nước này bắt giữ một thiếu niên 15 tuổi tại nhà ở Paris, vì bị tình nghi đang lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công cuối tuần qua. Một nguồn tin cho biết cảnh sát nghi ngờ cậu bé này vạch âm mưu để đáp lại lời kêu gọi tấn công Pháp từ Syria.


Cảnh sát tuần tra ở tháp Eiffel. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát tuần tra ở tháp Eiffel. Ảnh: REUTERS

Thiếu niên nói trên bị theo dõi từ hồi tháng 4 và từng liên lạc với Rachid Kassim, một thành viên người Pháp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thông qua ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram. Kassim thường xuyên xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS về tấn công nước Pháp và được cho từng liên hệ với ít nhất một trong hai chiến binh trẻ tuổi tiến hành vụ sát hại linh mục ở nhà thờ thuộc vùng Normandy vào tháng 7. Trước đó, các thẩm phán chống khủng bố Pháp ngày 10-9 buộc tội một phụ nữ liên quan tới âm mưu tấn công gần Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris.

Pháp hiện ở trong tình trạng khẩn cấp từ sau các vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Paris tháng 11-2015, làm 130 người chết. Thế nhưng, một ủy ban điều tra gần đây nói tình trạng khẩn cấp chỉ có “tác động hạn chế” giúp cải thiện an ninh. Trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Valls lo lắng “sẽ có những cuộc tấn công mới và những nạn nhân vô tội”.

An ninh dự kiến là một vấn đề trung tâm trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới nhưng ông Valls nghĩ rằng đề nghị thiết lập các tòa án đặc biệt và các trung tâm giam giữ của cựu Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, không phải là giải pháp cuối cùng. Trong một bài phỏng vấn đăng trên báo Le Journal du Dimanche ngày 11-9, ông Sarkozy nói: “Mỗi nghi phạm người Pháp liên quan tới chủ nghĩa khủng bố vì anh ta thường nghiên cứu các trang web về thánh chiến, hoặc có hành vi cho thấy dấu hiệu cực đoan, hoặc vì anh ta có quan hệ gần gũi với người cực đoan... phải bị giam ở một trung tâm tạm giam”.

H.Bình (Theo BBC)