Bin Laden từng âm mưu giết Tổng thống Mỹ Obama. -Ảnh: Getty Image


"... Giết nhân vật này (Obama) sẽ dẫn tới Biden (Phó tổng thống Mỹ Joe Binden) tiếp quản quyền tổng thống tạm thời. Biden hoàn toàn không có sự chuẩn bị cho vị trí ấy và cả nước Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng” - Bin Laden viết.
Tài liệu cũng cho thấy Bin Laden cũng muốn ám sát đại tướng David Petraeus - giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ từng chỉ huy lực lượng liên minh tại Afghanistan.

“Thủ tiêu Petraeus có thể làm thay đổi lối mòn chiến tranh ở Afghanistan” - trùm khủng bố nhận định.
 
Cũng trong các tài liệu này, bin Laden còn cụ thể hóa từng đường đi nước bước để thủ tiêu tổng thống Mỹ và ông Petraeus, chỉ đích danh Ilyas Kashmiri là người chịu trách nhiệm vụ tấn công Tổng thống Obama. Tuy nhiên Kashmiri sau này đã bị giết trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ vào miền Nam Waziristan ngày 2-6-2011.
 
Trước đó, phía Mỹ cũng từng công bố nhiều chi tiết trong tài liệu thu được cho thấy các âm mưu tấn công lớn vào nhiều khu vực trọng yếu trên thế giới.
 
Một quan chức an ninh Mỹ nói về các tài liệu này như sau: “Bin Laden rõ ràng là đã ôm tham vọng quá lớn và quyết giết càng nhiều người vô tội càng tốt”.
 
Tuy nhiên, quan chức nói trên cũng khẳng định rằng khả năng của al-Qaeda không thể đáp ứng nổi những mong muốn của bin Laden do chúng đã cực kỳ suy yếu sau nỗ lực tiêu diệt khủng bố kéo dài cả thập kỷ qua của Mỹ.
 
Trùm khủng bố còn phân tích các vấn đề thuộc chiến lược truyền thông của Al-Qaeda, nhận định rằng chính quyền Tổng thống Obama hầu như đã không sử dụng cụm từ “cuộc chiến chống khủng bố” để tránh việc khiêu khích người Hồi giáo. Ngoài ra, bin Laden còn đề cập tới việc có thể đổi tên Al-Qaeda thành “Taifat al-tawhid wal-jihad”, hay còn gọi là nhóm Jihar theo chủ nghĩa một thần.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)