Tiết lộ hàng loạt thư từ của Osama bin Laden

Tin mới

04/05/2012 12:46

(NLĐO)- Một số tài liệu chọn lọc từ 6.000 trang tài liệu thu giữ được tại ngôi nhà Bin Laden ẩn náu ở Pakistan sau chiến dịch ngày 1-5-2011 vừa được Trung tâm chống Khủng bố Mỹ (CTC) công bố hôm 3-5, cho công chúng những cái nhìn hiếm hoi về những kế hoạch khủng bố và cuộc sống cô độc của Osama bin Laden.

Osama bin Laden đã bị tiêu diệt


CTC (chi nhánh của Học viện quân sự Mỹ) đã công khai tổng cộng 17 tài liệu dài 175 trang, được lực lượng Mỹ lấy từ căn nhà Bin Laden sống tại Abbottabad, Pakistan. Ngay trước 9 giờ (theo giờ địa phương) trung tâm này đã đăng tải cả bản gốc bằng tiếng Ả rập và bản dịch cùng bản tóm tắt bằng tiếng Anh lên trang web của mình.
 
Như đã thông tin rải rác từ trước, một số tài liệu công bố cho thấy bin Laden đã ra lệnh ám sát Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tướng David Petraeus nhưng không có đủ nguồn lực để biến các âm mưu ngông cuồng này thành hiện thực.
 
Trong một bức thư đáng chú ý bin Laden viết cho một trong những thủ lĩnh cấp cao của mình có viết: "Obama là Tổng thống và giết ông ta thì tự động (Phó Tổng thống Joe) Biden sẽ tiếp quản vị trí đó. Biden hoàn toàn không chuẩn bị tinh thần cho trách nhiệm lớn này và chắc hẳn sẽ dẫn tới khủng hoảng ở Mỹ. Còn đối với Petraeus, giết ông ta tức là chặn đứng chiến tranh”.
 
Theo CTC, bức thư cũ nhất đề tháng 9-2006 và bức gần nhất đề tháng 4-2011. Nhiều lãnh đạo al-Qaeda, trong đó có Bin laden, Atiyya Abd al-Rahman, Abu Yahya al-Libi và Adam Gadahn, phát ngôn viên người Mỹ của tổ chức khủng bố này tỏ ra rất ưa dùng cách liên lạc bằng thư này.
 
CTC lưu ý rằng các tài liệu điện tử này được “lưu giữ trong các đĩa, các thẻ nhớ và trong ổ cứng máy tính của Bin Laden”, nên không rõ liệu những lá thư này đã đến được địa chỉ cần gửi hay chưa.
 
Trong một bức thư khác, bin Laden thề sẽ sẽ trả thù cho cuộc chiến ở Afghanistan, trong khi khẳng định với một trong những trợ lý của mình rằng Mỹ không có đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục cuộc chiến.

“Họ tấn công chúng và chúng ta sẽ giáng trả”, Bin Laden viết, theo bản dịch của CTC.
 
Ở một lá thư khác, bin Laden so sánh 2 kẻ thù của al-Qaeda: Các nhà lãnh đạo Ả Rập và Mỹ, trong đó Mỹ vẫn là mục tiêu quan trọng nhất. Ummah đang chiến đấu với thù trong, là những nhà lãnh đạo của Thế giới Ả Rập. Ummah cũng phải chiến đấu với giặc ngoài, là Mỹ. Mặc dù thù trong là kẻ hồ đò, nhưng thù ngoài rõ ràng là kẻ vô thần. Trong giai đoạn này của cuộc chiến của chúng ta với kẻ thù, Mỹ đang đặt ra đe dọa lớn với Ummah hơn bất kỳ kẻ thù nào. Mỹ là đầu sỏ của những kẻ vô thần. Nếu ý nguyện của chúa trời được thực thi, đầu của Mỹ sẽ đứt lìa. Một khi đầu bị loại bỏ, thì sẽ dễ dàng cắt rời “phần cánh” của nước Mỹ”.
 
Một lá thư có ghi tháng 1-2001 được gửi từ Gadahn tới người nhận không rõ đã bàn đến chiến lược truyền thông của al-Qaeda trước lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11-9 và giải thích những nơi nhóm này sẽ tập trung các hoạt động truyền thông.
 
“Từ góc nhìn chuyên gia, tất cả các phương tiện truyền thông đều cùng loại, ngoại trừ kênh Fox News, như đã biết đang lún quá sâu và cũng thiếu sự trung lập”, Gadahn viết. “Tôi từng nghĩ kênh MSNBC có thể tốt và trung lập hơn chút nhưng họ mới sa thải hai nhà báo nổi tiếng nhất Keith Olberman và Octavia Nasser người Lebanon bởi họ đã đưa ra một số tuyên bố gây tranh cãi”.
 
Gadahn tiếp tục: “Tóm lại, chúng ta có thể khẳng định rằng không thể dựa vào một kênh nào để truyền đạt thông điệp của chúng ta. Họ có thể lờ đi các thông đệp và thậm chí nếu kênh truyền hình có đăng tải, có thể kênh đó sẽ bóp méo chúng, bằng cách nào đó. Hoặc họ cũng có thể lờ thông điệp đi và tiến hành bôi nhọ các cá nhân bằng được thì thôi, theo cách thức xảo quyệt của họ”.
 
Gadahn nhấn mạnh: “Đối với Fox News, hãy để nó chết trong giận giữ”.
Đỗ Quyên (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI