Hai ngư dân Philippines phát hiện con tàu dài 13,4 m chở ông Manfred Fritz Bajorat, 59 tuổi, trôi dạt cách bờ biển thị trấn Barobo khoảng 100 km. Con tàu màu trắng được xác định là một du thuyền loại nhỏ. Cột buồm trên thuyền đã bị gãy.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Philippines Wilben Mayor cho biết ông Bajorat qua đời cách đây hơn 7 ngày. “Nguyên nhân dẫn đến cái chết của công dân Đức là nhồi máu cơ tim cấp tính dựa trên các khám nghiệm tử thi của cơ quan pháp y trong khu vực” – ông Mayor nói.

Cảnh sát trước đó xác định được danh tính của người đàn ông 59 tuổi nhờ vào một số tài liệu tìm thấy trên thuyền. Tuy nhiên, họ không biết ông Bajorat đang đi thuyền tới đâu hoặc xuất phát từ địa điểm nào. Chỉ biết ông này rời Đức từ 20 năm trước và dành quãng thời gian cuối đời bơi thuyền đi vòng quanh thế giới.

 

Xác ướp của ông Bajorat trên du thuyền. Ảnh: Sở cảnh sát Barobo
Xác ướp của ông Bajorat trên du thuyền. Ảnh: Sở cảnh sát Barobo

 

Chiếc du thuyền bị gãy cột buồm của ông Bajorat. Ảnh: Daily Mail
Chiếc du thuyền bị gãy cột buồm của ông Bajorat. Ảnh: Daily Mail

 

Chính quyền thị trấn Barobo – khu vực nằm trên bờ biển phía Đông của đảo Mindanao – cho hay Đại sứ quán Đức tại Philippines đang sắp xếp cho một người thân của ông Bajorat bay tới Philippines. “Có vẻ ông ấy còn một cô con gái tại Đức và đại sứ quán đang đưa cô ta đến đây để nhận dạng thi thể người cha” – cảnh sát trưởng Barobo Dominador Plaza nói với Daily Mail.

Giải thích cho việc thi thể ông Bajorat biến thành xác ướp chỉ sau hơn 1 tuần, các chuyên gia pháp y cho rằng sự kết hợp của những cơn nóng vùng nhiệt đới, gió khô và không khí biển mặn có thể làm thi thể một người nhanh chóng bị héo quắt.

Tờ Bild (Đức) dẫn lời một người bạn cũ của ông Bajorat cho biết ông rời khỏi quê hương cách đây 20 năm và tới Hà Lan đầu tiên. Sau đó, ông muốn đi du lịch vòng quanh thế giới cùng vợ, bà Claudia – được cho là đã qua đời vì bệnh ung thư ngày 2-5-2010 ở tuổi 53 trên đảo Martinique ở biển Caribbean.

Sau khi chia sẻ những dòng tâm trạng về người vợ đầu ấp tay gối 30 năm qua trên mạng xã hội Facebook, ông Bajorat tiếp tục dong buồm ra khơi để chinh phục Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, quanh vùng Caribbean, Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải và Agean.

 

 

Ông Bajorat và bà Claudia (ảnh trên). Ảnh: Daily Mail
Ông Bajorat và bà Claudia (ảnh trên). Ảnh: Daily Mail

 

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)