Ông Turnbull, người bị lật đổ hồi tháng 8-2018, trong tuần này cho biết chính phủ của ông trước đây quyết định không cho phép mạng 5G được xây dựng bởi các công ty có nghĩa vụ với chính phủ của họ để hỗ trợ những cơ quan tình báo của các nước đó.

"Trong một thế giới không có gì chắc chắn, chúng ta phải phòng ngừa tình huống những người mà chúng ta có quan hệ thân thiết không thể tiếp tục làm bạn trong tương lai" – ông Turnbull trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post (Hồng Kông).

Cả Huawei và ZTE đều bị cấm cung cấp thiết bị 5G cho mạng không dây Úc vào tháng 8 năm ngoái với lý do an ninh quốc gia. Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan tình báo quốc gia.

Tiết lộ lý do Úc cấm mạng 5G của Huawei và ZTE  - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: SCMP

Ông Turnbull cho biết ông không nghĩ có bất kỳ quốc gia nào trong khu vực bao gồm cả Trung Quốc có ý định thù địch với Úc. Nhưng cũng có một số quốc gia có khả năng đó và Trung Quốc rõ ràng là một trong số này, có thể gây ra hậu quả bất lợi cho Úc.

Cùng với Canada, New Zealand, Anh và Mỹ, Úc là thành viên của nhóm "Ngũ nhãn", một nhóm chia sẻ thông tin tình báo bắt nguồn từ những năm 1940.

Úc và New Zealand đều đã cấm Huawei thiết lập mạng 5G trong khi các thành viên khác của nhóm đang xem xét có hành động tương tự trước áp lực mạnh mẽ từ chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, cựu thủ tướng Úc cho biết ông không chịu bất kỳ áp lực nào từ chính phủ Mỹ hay thành viên nào trong nhóm đang cấm Huawei và ZTE.

Đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ông Turnbull thúc giục chính phủ hai nước chấm dứt cuộc chiến thương mại vì nó ảnh hưởng đến lợi ích của các bên và cuộc tranh chấp thương mại cần được sớm giải quyết. Tuy nhiên, cựu thủ tướng Úc cũng cho biết ông đồng tình với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hoạt động thương mại công bằng và có qua có lại.

Xuân Mai (Theo SCMP)