xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiết lộ "người sống sót" có thể thay thế Tổng thống Joe Biden

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh được chỉ định làm "người sống sót" khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp liên bang tối 7-2.

Đài CNN cho biết Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang tại Hạ viện. Ông phát biểu trước hầu hết quan chức liên bang có ảnh hưởng ở thủ đô Washington, D.C – bao gồm các thành viên quốc hội, giới tướng lĩnh, các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ và các quan chức cấp cao trong chính quyền hiện tại.

Trong lúc Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang, Bộ trưởng Lao động Marty Walsh được chỉ định làm "người sống sót". Đây là quan chức không có mặt trong tòa nhà quốc hội khi tổng thống phát biểu. Quan chức này sẽ kế nhiệm tổng thống trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Tiết lộ người sống sót có thể thay thế Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh được chỉ định làm "người sống sót" khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp liên bang tối 7-2. Ảnh: CNN

Năm ngoái, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo được chỉ định là "người sống sót" trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Joe Biden. Bà Raimondo được đưa tới một địa điểm an toàn không được tiết lộ và tránh xa Điện Capitol trong lúc tổng thống phát biểu.

Theo Trung tâm Hiến pháp Quốc gia Mỹ, truyền thống chỉ định "người sống sót" khi tổng thống đọc Thông điệp Liên bang bắt đầu từ những năm 1950 do lo ngại về một cuộc tấn công hạt nhân thời chiến tranh lạnh.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang không công bố tên người sống sót được chỉ định cho đến năm 1981. Khi ấy, Bộ trưởng Giáo dục Terrel Bell dưới thời Tổng thống Ronald Reagan đảm nhận vị trí này.

Đạo luật Kế vị Tổng thống năm 1792 - sau đó được cập nhật dưới thời Tổng thống Harry S. Truman - quy định những người có thể thay thế tổng thống (trong trường hợp xảy ra sự cố) lần lượt là phó tổng thống, chủ tịch Hạ viện, chủ tịch tạm quyền Thượng viện, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Quốc phòng.

Cũng theo Trung tâm Hiến pháp Quốc gia Mỹ, "người sống sót" từng được chỉ định trong lễ nhậm chức và bài phát biểu của tổng thống trước các phiên họp chung của Quốc hội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo