Mohammed Ismail, người đã rời TP Coventry - Anh đến Syria gia nhập vào IS năm 2014 khi chỉ mới 18 tuổi, có biệt danh là "Osama bin Bieber" vì có vẻ ngoài giống nam ca sĩ Justin Bieber. Ismail từng đăng hình ảnh mình cầm súng lên Instagram.

Anh ta bị giết vào cuối năm 2016 sau khi bị nghi tiết lộ vị trí của Nasser Muthana – thành viên cấp cao của IS chuyên về tuyển dụng thành viên mới. Sự việc xảy ra chỉ một vài tháng sau khi Muthana chết trong một vụ không kích ở Mosul song thông tin trên đến nay mới được tiết lộ.

Theo báo The Sunday Times ngày 1-4, tổ chức IS tin rằng Mohammed Ismail tiết lộ vị trí của Muthana cho các cơ quan tình báo phương Tây. IS cho rằng Ismail có thể đã bắt đầu nói chuyện với các nhân viên tình báo vào cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016 thông qua trung gian.

Tiết lộ thông tin “gián điệp” Anh đầu tiên bị IS xử tử - Ảnh 1.

Mohammed Ismail (trái) và Nasser Muthana (phải) Ảnh: THE TIMES

Một thành viên giấu tên của IS nói rằng Ismail đã thừa nhận sự phản bội của mình sau khi Muthana bị giết trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở TP Mosul, miền Bắc Iraq. Nguồn tin tiết lộ với The Sunday Times: "Họ đã thẩm vấn anh ta. Anh ta thú nhận tất cả. Sau đó họ giết anh ta".

Ismail được cho là đã bị thương ở Syria trước khi được phân công làm "cảnh sát" của IS. Nguồn tin cho hay Ismail bị thẩm vấn và giết tại TP Raqqa – Syria nhưng không rõ phương thức xử tử ra sao. 

Báo The Independent cho biết thông tin trên được đưa ra khi các tay súng IS đầu tiên là công dân Anh được xác định danh tính sau khi Baghouz, thành trì cuối cùng của IS, sụp đổ vào đầu tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, một bài báo khác trên The Sunday Telegraph đưa tin các sĩ quan thuộc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) sẽ không thẩm vấn các tay súng IS người Anh bị bắt và giam giữ ở miền Bắc Syria. Người ta cho rằng cơ quan này lo ngại sẽ phải chịu những trách nhiệm về pháp lý nếu bất kỳ người bị giam giữ nào cho biết đã bị tra tấn trong khi bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giam giữ tại Syria.

H.Bình (The Independent)