Ở khoảng cách khoảng 274 mét, những mô hình bơm hơi trên trông như những cổ máy chiến tranh thực sự, các chỉ huy quân đội Nga tiết lộ.

“Nếu bạn nghiên cứu các trận đánh lớn trong lịch sử, bạn sẽ thấy mánh khóe này luôn phát huy tác dụng” - ông Aleksei A. Komarov đến từ Rusbal, một công ty cung cấp “chim mồi” cho Bộ Quốc phòng Nga, khẳng định với báo New York Times.


Mô hình Su-27

Mô hình Su-27


Mô hình Mig-31

Mô hình Mig-31

Khi không sử dụng, những “chim mồi” này có thể dễ dàng xả hơi và biến mất trong vài phút. Chim mồi xe tăng T-80, một trong những sản phẩm tiêu biểu của Rusbal, nặng gần 70kg, có giá 16.000 USD, có thể được dễ dàng vận chuyển trong 2 túi vải.

Quy trình bơm phồng hay xả hơi T-80 chỉ diễn ra trong khoảng 5 phút. Lực lượng chiến đấu mới này của Nga bao gồm xe tăng, xe tải phóng tên lửa S-300, máy bay chiến đấu và hệ thống radar.


Mô hình xe tải phóng tên lửa S-300

Mô hình xe tải phóng tên lửa S-300

"Có rất nhiều hoài nghi lúc đầu” - bà Maria A. Oparina, Giám đốc Rusbal và con gái của người sáng lập cho biết. Nữ giám đốc cũng không tiết lộ doanh số mà chỉ nói cho biết chút ít về doanh thu tăng hồi năm ngoái.

Công ty Rusbal đã hợp tác với quân đội Nga kể từ 1995 nhưng không tiết lộ đã thực hiện và cung cấp nhiêu mô hình bơm phồng. Tuy nhiên, kỹ thuật sản xuất của công ty không có gì mới mẻ. Suốt Thế chiến I, quân đội Anh đã bị xe tăng gỗ làm bối rối. Đến Thế chiến II, quân đội Anh ngụy trang sân bay bỏ hoang cùng các máy bay giả khác đánh lừa máy bay ném bom và binh sĩ Đức.


Quy trình thổi phồng...

Quy trình thổi phồng...


hay xả hơi diễn ra nhanh chóng

hay xả hơi diễn ra nhanh chóng

Cao Lực (Theo Daily Mail)