Hãng thông tấn AP ngày 2-5 cho biết chiến dịch sẽ bước vào giai đoạn cuối trong tuần này.

Tìm kiếm MH370 chuyển sang khu vực mới - Ảnh 1.

Tàu Seabed Constructor của Công ty Ocean Infinity được đưa tới Nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm MH370. Ảnh: AP

Lực lượng tìm kiếm cho tới nay vẫn chưa tìm ra chiếc máy bay mang số hiệu MH370 dù đã dốc sức rà soát khắp khu vực ưu tiên 25.000 km được giới chuyên gia Úc xác định. Cuộc tìm kiếm mới, do Công ty Ocean Infinity (Mỹ) tiến hành, trải rộng trên vùng biển 80.000 km2 của Ấn Độ Dương kể từ tháng 1.

Trước đó, Cục An toàn giao thông Úc (ATSB) tìm kiếm chiếc MH370 trong 3 năm nhưng chiến dịch không thành công này đã dừng lại vào tháng 1-2017.

Trong báo cáo tháng 12-2016, ATSB và Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp - khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Úc cho rằng cuộc tìm kiếm tiếp theo nên tập trung vào khu vực 25.000 km2 nằm phía Bắc vùng tìm kiếm ban đầu của ATSB. Điều này dựa trên những phát hiện về các mảnh vỡ được xác nhận thuộc MH370 ở phía Đông bờ biển châu Phi.

Tuy nhiên, hôm 3-4, lực lượng tìm kiếm đã quét xong khu vực ưu tiên của ATSB - còn được gọi là Địa điểm 1 - nhưng vẫn không tìm thấy gì. Tàu tìm kiếm Seabed Constructor tiếp tục hướng về phía Bắc.

Báo cáo hôm 17-4 cho thấy vùng mở rộng hướng Bắc đầu tiên, gọi là Địa điểm 2, cũng đã được tìm kiếm xong và không có kết quả. Vùng mở rộng mới nhất, gọi là Địa điểm 4, đã được bổ sung vào cuộc tìm kiếm.

Hôm 30-4, Giám đốc điều hành Ocean Infinity, ông Oliver Plunkett, cho biết công ty này vẫn quyết tâm tìm chiếc máy bay xấu số. Theo hợp đồng ký với chính phủ Malaysia, Ocean Infinity có 90 ngày - trừ những lúc dừng nghỉ - để tìm MH370 và chỉ được trả tiền nếu tìm thấy. Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman cho hay cuộc tìm kiếm sẽ kết thúc vào giữa tháng 6.

Thu Hằng