Tìm kiếm MH370 có thể quay lại từ đầu

Tin mới

07/03/2015 21:41

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai hôm 7-3 thông báo chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) sẽ được tiếp tục nhưng có thể phải bắt đầu lại từ con số 0.

Suốt 1 năm qua, Malaysia kết hợp cùng Úc và Trung Quốc triển khai 4 tàu trang bị sóng siêu âm rà soát ở Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía Tây nước Úc 1.600 km. Vào tháng 5 tới, công đoạn tìm kiếm 26.000 km2 đáy biển (tức 40% khu vực tìm kiếm ưu tiên) sẽ kết thúc nhưng vẫn chưa thấy tăm hơi chiếc MH370.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 vẫn chưa đạt được kết quả gì sau đúng 1 năm Ảnh: EPA
Chiến dịch tìm kiếm MH370 vẫn chưa đạt được kết quả gì sau đúng 1 năm Ảnh: EPA

Ông Liow cho biết Kuala Lumpur đã chi 18 triệu USD cho chiến dịch này, không kể tài trợ của Úc và Trung Quốc. Nếu không phát hiện được MH370, các chuyên gia buộc phải rà lại những khu vực tình nghi theo kết luận của nhóm điều tra. Bộ trưởng Liow cam kết chính phủ Malaysia không bỏ cuộc nhưng thừa nhận chưa rõ nên làm gì trong các bước tiếp theo. Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm 5-3 cũng ám chỉ cuộc tìm kiếm “không thể kéo dài mãi mãi”.

Ông Liow cho biết nhóm điều tra quốc tế - thành lập vài tuần sau khi máy bay mất tích - dự kiến ​​bàn giao kết quả điều tra vào ngày 8-3. Tuy nhiên, chính phủ Malaysia cần xem xét báo cáo trước khi công bố. Ngày 8-3 đánh dấu tròn 1 năm MH370 biến mất trên hành trình từ Kuala Lumpur - Malaysia đến Bắc Kinh - Trung Quốc, cùng với 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI