Ông cho biết thực ra kết quả xét nghiệm không tìm thấy vi khuẩn nhưng căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học, những người ăn giá ở bang Lower Saxony đi tiêu ra máu và bị nhiều triệu chứng nhiễm vi khuẩn E. Coli khác có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp chín lần những người không ăn giá. Có hai gia đình tại bang này đã bệnh ngay sau khi ăn giá đỗ. Viện trưởng Reinhard Burger khẳng định không còn nguồn nào khác. Ông cũng nhận định nguồn lây nhiễm hiện hoạt động yếu đi.
Thủ phạm được xác định là giá trồng ở nông trại Gartnerhof, một nông trại hữu cơ, tại Bienenbuttel thuộc bang Lower Saxony.
Ông Gert Lindemann, Bộ trưởng Nông nghiệp bang Lower Saxony, cho biết ít nhất có 80 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn E. Coli chủng EHEC ở khắp nước Đức đã ăn giá đậu có nguồn gốc từ nông trại nêu trên. Ông cho rằng có thể nông trại đã sử dụng giống nhiễm khuẩn hoặc do công tác giữ vệ sinh không tốt.
Ngay trong sáng 10-6, Đức đã chính thức dỡ bỏ khuyến cáo không nên ăn dưa chuột, cà chua và rau cải sống ban hành từ ngày 25-5. Khuyến cáo này đã làm tổn thất không nhỏ cho nông dân Đức và các nước nhập khẩu các loại thức phẩm này cho Đức.
Bình luận (0)