"Nguyên nhân khiến cá mập trắng dần biến mất khỏi vùng biển Nam Phi trong những năm qua bởi nó bị cá voi sát thủ tấn công và ăn thịt" - nhật báo South China Morning Post dẫn thông tin từ các nhà khoa học Nam Phi cho biết.

Một bài báo vừa xuất bản trên tạp chí Ecology của Hiệp hội Sinh thái Mỹ cho thấy hình ảnh về một đàn cá voi sát thủ đang săn một con cá mập trắng lớn. Hình ảnh hiếm có này được ghi lại bằng máy bay không người lái tại bãi biển Hartenbos - Nam Phi vào hồi tháng 5.

"Lần đầu tiên chúng ta có được đoạn video ghi lại chi tiết cảnh đàn cá voi sát thủ giết và ăn thịt con cá mập trắng lớn. Cảnh tượng này có thể tác động đáng kể đến hệ sinh thái và du lịch địa phương" - Tác giả chính Alison Towner, chuyên gia nghiên cứu về cá mập tại Học viện Marine Dynamics ở Gansbaai, Nam Phi, cho biết.

Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng - Ảnh 1.

Cá voi sát thủ đang khiến cá mập trắng phải rời bỏ môi trường sống ở ngoài khơi Nam Phi. Ảnh: TNS

Đoạn video thể hiện 5 con cá voi sát thủ vây quanh con cá mập và giết chết nó. Sau khi giết được cá mập trắng lớn, đàn cá voi sát thủ sẽ tìm cách moi gan, nội tạng để ăn. Đây là món ăn khoái khẩu của cá voi sát thủ. Một số bằng chứng trước đây cho thấy xác cá mập trắng dạt vào bờ biển đều không còn gan.

Theo dữ liệu khảo sát, cuộc tấn công của cá voi sát thủ khiến tất cả cá mập phải bỏ chạy trong một khoảng thời gian, trừ con cá mập trắng lớn bị hạ sát ngay tại chỗ.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên quan sát từ máy bay các phản ứng của cá voi sát thủ vào năm 2015 và 2017 ở Vịnh False, Nam Phi.

Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng

Tiến sĩ Alison Kock, chuyên gia về cá mập và nhà sinh vật biển của Công viên Quốc gia Nam Phi, khẳng định: "Do bị tấn công và giết hại bởi cá voi sát thủ nên cá mập trắng cuối cùng phải rời bỏ môi trường sống ngoài khơi bờ biển Nam Phi. Điều này đã có những tác động đáng kể đối với cả hệ sinh thái và du lịch liên quan đến cá mập".

Nghiên cứu cũng cung cấp những hiểu biết mới về cách cá mập trắng tự bảo vệ mình để tránh trở thành mồi ngon cho cá voi sát thủ. Theo đó, trước cá voi sát thủ, cá mập phải sử dụng chiến lực "thoát thân" như thường thấy ở rùa và hải cẩu

Bằng Hưng