Đài RT hôm 1-10 đưa tin ông Zhang đang bị xem xét kỷ luật và điều tra sau khi cảnh sát tìm thấy số tiền, vàng và đồ cổ khổng lồ nói trên tại nhà của cựu quan chức này. Nhà chức trách cũng thu giữ một bản danh mục đầu tư bất động sản hạng sang.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố họ đang xem xét các vấn đề liên quan tới ông Zhang. Cùng với phát hiện mới nhất, cựu quan chức này sẽ phải giải trình nguồn gốc của số tài sản kếch sù.

Tìm thấy 13,5 tấn vàng trong nhà cựu thị trưởng Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu Thị trưởng Zhang Qi. Ảnh: Chính quyền tỉnh Hải Nam

Một đoạn video cho thấy các nhà điều tra sàng lọc đống vàng thỏi thu giữ từ nhà của ông Zhang ở TP Hải Khẩu. Nhiều thỏi vàng xếp chồng lên nhau, trong khi số còn lại được bọc trong túi xếp trên các kệ kim loại.

13,5 tấn vàng trong nhà ông Zhang có giá trị gần 500 triệu USD

Trang Daily Star ước tính giá trị của 1 tấn vàng nguyên chất vào khoảng 37 triệu USD, nghĩa là 13,5 tấn vàng trong nhà ông Zhang có giá trị gần 500 triệu USD. Bên cạnh đó, cảnh sát còn tìm thấy số lượng lớn tiền mặt bao gồm đồng nhân dân tệ, USD và euro.

Tìm thấy 13,5 tấn vàng trong nhà cựu thị trưởng Trung Quốc - Ảnh 3.
Tìm thấy 13,5 tấn vàng trong nhà cựu thị trưởng Trung Quốc - Ảnh 4.

Vàng thỏi nằm trên sàn, xếp trên kệ. Ảnh: Powerapple.com

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã biến cuộc chiến chống tham nhũng của ông thành một chính sách lớn. Hơn 10.000 người bị truy tố về tội danh tham nhũng kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2012.

Ngoài ra, ít nhất 120 quan chức cấp cao, bao gồm sĩ quan quân đội và giám đốc điều hành hàng đầu, cũng "sa lưới". Những người bị kết án phạm tội kinh tế hay tham nhũng có thể phải đối mặt với án tử hình ở Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo RT)