Đây là chiếc hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay (FDR). Hộp đen thứ nhất – ghi âm buồng lái (CVR) – được tìm thấy chỉ vài giờ sau khi máy bay gặp nạn hôm 24-3. Nếu FDR không bị hư hại quá nặng, các nhà điều tra có thể thu được các thông tin kỹ thuật về thời điểm liên lạc qua radio, gia tốc máy bay, tốc độ máy bay, độ cao và hướng bay.

Nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường tai nạn. Ảnh: EPA

Nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ tai nạn máy bay rơi ở Pháp. Ảnh: EPA

Dựa vào dữ liệu của hộp đen thứ nhất, công tố viên của Pháp đã cáo buộc cơ phó Andreas Lubitz cố ý lái máy bay lao vào núi, khiến 150 người thiệt mạng. Anh ta bắt đầu hạ độ cao máy bay từ 10 giờ 31 sáng 24-3 (giờ địa phương) và chỉ hơn 8 phút sau, chiếc máy bay lao vào núi vỡ tan tành.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 2-4, ông Robin cho hay đã phân tách được 150 mẫu ADN khác nhau nhưng điều này chưa hẳn là mọi nạn nhân đều đã được nhận dạng. Sắp tới, nhà chức trách còn phải so sánh với mẫu ADN của thân nhân các nạn nhân. Quá trình này có thể kéo dài, thậm chí tới 4 tháng. Cho tới nay, chưa một nạn nhân nào được xác định danh tính.

Cũng theo ông Robin, 42 điện thoại di động được tìm thấy tại hiện trường và sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm dù đã bị "hư hỏng nặng và biến dạng".

Trong một diễn biến khác, theo đài BBC, các công tố viên Đức tiết lộ Lubitz đã tìm hiểu các phương thức tự sát cũng như cách vận hành cửa buồng lái từ thông tin trên mạng. Đây là kết quả sau khi các nhà điều tra xem xét chiếc máy tính bảng tại nhà Lubitz.

Công tố viên TP Düsseldorf, ông Christoph Kumpa, cho biết chiếc máy tính trên được sử dụng từ ngày 16 đến 23-3, ngay trước này máy bay gặp nạn.

Ngoài ra còn có thông tin Lubitz đã đánh lừa bác sĩ rằng anh ta đang nghỉ bệnh nhưng thực tế vẫn bay bình thường. Nhật báo Bild hôm 2-4 dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho hay Lubitz tìm bác sĩ chữa một chứng bệnh về mắt sau khi gặp tai nạn xe hơi vào cuối năm 2014.

Tuy anh ta có nói nghề nghiệp của mình là phi công song che giấu việc vẫn đang làm việc bình thường. Theo Bild, nếu Lubitz bảo với bác sĩ vẫn đang bay, nhiều khả năng bác sĩ sẽ phá vỡ nguyên tắc bảo mật thông tin bệnh nhân để thông báo cho cơ quan tuyển dụng anh ta.

Cũng theo Bild, hồ sơ bệnh án cho thấy Lubitz đang uống thuốc chữa trầm cảm, rối loạn lo âu và hoảng loạn.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)