Bà Flora Stevens mất tích vào tháng 8-1975 sau khi được chồng đưa đến một cuộc hẹn với bác sĩ tại Monticello, cách TP New Yok 110 km. Khi đó, bà Stevens là một nhân viên 36 tuổi tại khu nghỉ dưỡng Catskills.

Phía cảnh sát tưởng như đã giải quyết xong vụ mất tích khi tìm thấy một bộ xương tại hạt Orange, bang New York, khá giống với mô tả về bà Stevens. Đến khi dùng cơ sở dữ liệu liên bang tìm kiếm họ hàng của bà Stevens để lấy mẫu ADN nhận dạng các mảnh xương thì họ phát hiện có người dùng thẻ an sinh xã hội của bà tại bang Massachusetts.

"Chúng tôi không thường xuyên giải quyết được một vụ mất tích 42 năm. Điều quan trọng chúng tôi biết là bà Flora an toàn" - cảnh sát trưởng hạt Sullivan Mike Schiff nói. 

Tìm thấy người phụ nữ mất tích suốt 42 năm - Ảnh 1.

Các thám tử phỏng vấn bà Flora Stevens hồi đầu tuần này. Ảnh: Văn phòng cảnh sát hạt Sullivan

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ không thể tìm hiểu lý do bà Stevens mất tích 42 năm trước vì bà mắc bệnh sa sút trí nhớ. Khi ở trong viện dưỡng lão Lowell, bà Stevens sử dụng cái tên Flora Harris.

Khi đến thẩm vấn bà vào ngày 24-10, các thám tử đã cho bà Stevens xem một bức ảnh nhận dạng cũ từ khách sạn Concord, nơi bà làm việc trước khi mất tích. "Bà ấy nói: 'Tôi đấy' hoặc 'Tôi'. Bà ấy chỉ trả lời bằng 1 từ "tôi"" - thám tử Rich Morgan giải thích.

Hồ sơ y tế cho thấy bà Stevens từng sống trong viện dưỡng lão ở bang New Hampshire và bang New York trước khi đến Lowell vào năm 2001. Bà cụ không còn người thân nào trong khi chồng bà đã qua đời năm 1985.

Tìm thấy người phụ nữ mất tích suốt 42 năm - Ảnh 2.

Bức ảnh nhận dạng của bà Stevens. Ảnh: Văn phòng cảnh sát hạt Sullivan

Trong một diễn biến khác, gia đình của ông Jock Brown (48 tuổi) tại thị trấn Clydebank - Scotland đang cuống cuồng tìm kiếm tung tích của vợ là bà Karen Brown (47 tuổi). Bà Brown mất tích vào ngày 14-10 và được nhìn thấy lần cuối trên máy quay an ninh tại cửa hàng đồ chơi Hamleys ở London - Anh. 

Ông Brown nói: "Chúng tôi đều cực kỳ lo lắng về Karen và gia đình đang hy vọng cô ấy trong tình trạng an toàn, khỏe mạnh". Được biết, ông Brown sẽ có mặt tại cửa hàng Hamleys từ 12 giờ đến 13 giờ ngày 28-10 (giờ địa phương) với hy vọng bà Brown sẽ xuất hiện. 

"Mọi người đều yêu em và nhớ em phát điên. Anh chỉ muốn em trở về nhà nhưng nếu em chưa sẵn sàng làm điều này, làm ơn hãy nói với cảnh sát rằng em an toàn" - ông Brown gửi lời nhắn đến vợ. 

Thanh tra David Quinn của sở cảnh sát Clydebank nói: "Các cuộc điều tra mở rộng đang được tiến hành để tìm kiếm tung tích bà Karen. Chúng tôi đang liên lạc với các đồng nghiệp tại London và Hampshire Constabulary vì bà ấy cũng có liên hệ với 2 khu vực này".

Tìm thấy người phụ nữ mất tích suốt 42 năm - Ảnh 3.

Bà Karen Brown. Ảnh: Cảnh sát Scotland


Bảo Hạnh (Theo BBC)