USS Juneau bị ngư lôi Nhật Bản đánh chìm vào tháng 11-1942, khiến 687 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu này thiệt mạng.

Nhật báo The Guardian mới đây đưa tin nhóm tìm kiếm của tỉ phú Paul Allen, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, đã định vị được tàn tích của con tàu USS Juneau ngoài khơi Quần đảo Solomon hôm 17-3 ở độ sâu hơn 4 km.

"Chúng tôi phải đương đầu với môi trường vô cùng khắc nghiệt… Ở độ sâu hàng ngàn mét dưới đại dương, mọi chuyện diễn biến khó lường. Chúng tôi đang triển khai nhiều thiết bị điện và điện cao thế sâu dưới đại dương và điều này luôn mang đến nhiều thử thách" – ông Robert Kraft, người đứng đầu chiến dịch tìm kiếm của tỉ phú Allen, chia sẻ.

Tìm thấy tàu chiến Mỹ bị Nhật Bản đánh chìm trong Thế chiến II - Ảnh 1.

Tàn tích tàu chiến USS Juneau được tìm thấy ngoài khơi Quần đảo Solomon, ở độ sâu hơn 4 km. Ảnh: AP

Trong khi đó, Phó đô đốc Rich Brown – tư lệnh Lực lượng Mặt trận Hải Quân Mỹ - khẳng định ông rất "háo hức khi nghe thông tin ông Allen và nhóm của ông ấy đã định vị được USS Juneau bị đánh chìm trong Chiến dịch Guadalcanal".

Theo ông Allen, USS Juneau chỉ hoạt động được 1 năm trước khi bị đánh chìm. Trận đánh diễn ra hồi tháng 11-1942 một cách chóng vánh nhưng vô cùng khốc liệt. 

USS Juneau bị vỡ làm hai dưới sức công phá của ngư lôi Nhật Bản, làm chết hầu hết thủy thủ đoàn trên tàu ngay tức thì.

Tìm thấy tàu chiến Mỹ bị Nhật Bản đánh chìm trong Thế chiến II - Ảnh 2.

687 thành viên thủy thủ đoàn USS Juneau đã mất mạng khi con tàu này trúng ngư lôi của Nhật Bản vào tháng 11-1942. Ảnh: AP

Theo The Guardian, USS Juneau chìm nhanh chóng – được cho là trong vòng 30 giây. Dù vậy, đã có khoảng 115 người sống sót sau khi tàu trúng ngư lôi nhưng chỉ 10 người được cứu sống do công cuộc giải cứu không được tiến hành kịp thời.

Các cuộc tìm kiếm được ông Allen tài trợ đến thời điểm hiện tại đã phát hiện ra các tàu chiến Mỹ USS Lexington, USS Indianapolis, USS Ward và USS Astoria cùng với tàu chiến Nhật Bản Musashi và tàu khu trục Ý Artigliere.

Tìm thấy tàu chiến Mỹ bị Nhật Bản đánh chìm trong Thế chiến II - Ảnh 3.

Tàn tích của tàu chiến USS Juneau được tìm thấy. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo The Guardian)