Hôm 13-5, ông Clifford – người dẫn đầu đoàn thám hiểm đã tổ chức một buổi họp báo tại New York - Mỹ để công bố phát hiện mới. “Căn cứ vào vị trí địa lý dưới nước và các bằng chứng khảo cổ, chúng tôi khẳng định đây là con tàu huyền thoại Santa Maria chở Columbus trong hành trình lần đầu tiên thám hiểm châu Mỹ. Việc khai quật xác tàu cổ này sẽ mang lại những bằng chứng khảo cổ học mà nước Mỹ phát hiện được về Columbus” – ông Clifford tuyên bố.

Ông Barry Clifford công bố phát hiện của nhóm mình hôm 13-5 tại New York. Ảnh: Reuters
Ông Barry Clifford công bố phát hiện của nhóm mình hôm 13-5 tại New York. Ảnh: Reuters

Nhà thám hiểm đến từ bang Massachusetts – Mỹ cũng bày tỏ ý định để con tàu ở lại Haiti cho mục đích triển lãm nhằm phát triển ngành du lịch tại quốc gia này. Tuy nhiên, một quan chức Haiti phản ứng lại với thái độ hoài nghi, cho rằng đây có thể không phải là xác con tàu Santa Maria lừng danh. “Nếu nghĩ rằng con tàu được tìm thấy dưới đáy biển gần nước chúng tôi thì đó là một sai lầm về lịch sử và khoa học” - Erol Josue, giám đốc Viện Dân tộc học Quốc gia Haiti cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu của ông Clifford, xác tàu đắm nằm gần một rặng san hô cách bờ biển khoảng 8 km. Nó cũng có chiều dài tương đồng với Santa Maria, khoảng 35 m. Bên cạnh đó, vị trí nơi con tàu bị chìm trùng hợp với mô tả sau này trong nhật ký của nhà thám hiểm Columbus và những viên đá giữ thăng bằng tàu cùng một loại với đá ở mỏ Tây Ban Nha từng cung cấp cho tàu Santa Maria.

Là một trong ba con tàu rời Tây Ban Nha vào năm 1492 để mang sứ mệnh tìm một con đường ngắn hơn tới châu Á, Santa Maria bị chìm vào đúng dịp lễ Giáng Sinh năm đó. Sau khi tàu gặp nạn, Columbus buộc lên tàu La Niña – một trong ba tàu cùng đi trở lại Tây Ban Nha.

Sau khi công bố phát hiện của nhóm, ông Clifford kêu gọi khai quật con tàu càng nhanh càng tốt để tránh xảy ra tình trạng trộm cắp. Trước đó vào năm 2003, Clifford và nhóm của ông trục vớt được một khẩu pháo từ xác tàu Santa Maria ngoài khơi biển Haiti nhưng không công bố kết quả vì vấp phải những ý kiến trái ngược đến từ các nhóm khảo cổ khác.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)