Tìm thấy thuốc trị bệnh thần kinh tại nhà cơ phó 4U9525

Tin mới

29/03/2015 10:07

(NLĐO)- Theo các báo cáo được công bố, các điều tra viên của Đức đã tìm thấy thuốc trị bệnh thần kinh trong nhà của cơ phó Andreas Lubitz, chứng tỏ người này đã bị bệnh tâm thần trước khi đâm máy bay Germanwings 4U9525 vào sườn núi khiến 149 người thiệt mạng.

Die Welt, một tờ báo của Đức, đã trích dẫn lời một điều tra viên có thâm niên rằng Lubitz đã bị một chứng “bệnh tâm thần” nghiêm trọng và cảnh sát Đức cũng đã thu giữ những toa thuốc được kê để chữa dạng bệnh này.

Theo đó, Lubitz bị “hội chứng suy kiệt thần kinh chủ quan” và trầm cảm nặng. Tờ New York Times cũng đăng tin rằng đã tìm thấy thuốc chống trầm cảm trong căn hộ của Andreas Lubitz.

Lubitz còn bị nghi ngờ tìm cách chữa trị vấn đề về thị giác và có thể ảnh hưởng đến nghề phi công của anh ta. Chưa rõ vấn đề về mắt của Andreas nghiêm trọng đến mức nào và liệu nó có gây căng thẳng tâm lý cho Lubitz hay không nhưng bay lượn là ước mơ lớn của Lubitz.

 

Bạn bè, người thân và đồng nghiệp của Andreas Lubitz mô tả anh ta là người ít nói nhưng tỏ ra ổn định

nên họ khá bất ngờ trước tin anh có thể đã mắc bệnh tâm thần. Ảnh: Paris Match.

Bạn bè, người thân và đồng nghiệp của Andreas Lubitz mô tả anh ta là người ít nói nhưng tỏ ra ổn định

nên họ khá bất ngờ trước tin anh có thể đã mắc bệnh tâm thần. Ảnh: Paris Match.

 

Các điều tra viên vẫn tiếp tục làm việc trong ngày thứ bảy 28-3 để xâu chuỗi những mảnh ghép bí mật cuộc đời của cơ phó Andreas Lubitz để tìm hiểu động cơ tới hành vi đâm máy bay vào sườn núi mang tính giết người hàng loạt của người này. Các quan chức điều tra trước đó cũng cho hay Lubitz đã che giấu bệnh trạng của mình với cả những đồng nghiệp dù bác sĩ đã chẩn đoán rằng anh ta “không đủ điều kiện bay”.

Dự kiến trong những ngày tới, tổ điều tra viên sẽ tiếp tục thẩm vấn họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp của Andreas Lubitz để làm rõ thêm động cơ gây thảm họa của viên phi công vốn luôn tỏ ra ổn định và đủ khả năng bay trong mắt những người quen biết anh ta.

Ngoài ra, kênh truyền hình Pháp iTELE tiết lộ Lubitz và bạn gái cũ Maria V. sống chung tại căn hộ ở Dusseldorf. Họ đã yêu nhau 7 năm và dự định làm đám cưới vào năm sau. Tuy nhiên, một ngày trước vụ tai nạn, Maria chia tay Lubitz.

Trong khi đó, rất nhiều người đã đến dự một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay được tổ chức tại nhà thờ Digne-les-Bains. Vào trưa ngày 28-3, người thân, họ hàng và bạn bè của các nạn nhân cũng đã tập họp cạnh một phiến đá tưởng niệm được dựng lên gần nơi máy bay rơi ở làng Le Vernet để đặt hoa tưởng nhớ những người bị nạn.

 

Người thân của các nạn nhân đau buồn trong buổi lễ tưởng niệm gần nơi xảy ra tai nạn. Ảnh: Reuters

Người thân của các nạn nhân đau buồn trong buổi lễ tưởng niệm gần nơi xảy ra tai nạn. Ảnh: Reuters

 

Hiện tại, dư luận đang hướng sự chú ý về tình trạng tâm lý của Lubitz trước chuyến bay và ngày càng có nhiều nguồn tin và cơ sở điều tra chứng tỏ anh ta có dấu hiệu bệnh về thần kinh. Các điều tra viên còn tìm thấy trong thùng rác tại căn hộ của Lubitz ở Dusseldorf một lá thư bị xé có nội dung nói rằng viên phi công 27 tuổi này không đủ điều kiện điều khiển máy bay, theo xác nhận của thẩm phán thành phố Christoph Kumpa hôm 28-3.

Một nguồn tin hàng không dân dụng Đức nói với hãng tin CNN rằng Lubitz đã vượt qua được kỳ kiểm tra tái chứng nhận sức khỏe thường niên vào mùa hè năm 2014. Tuy vậy, một viên chức của Lufthansa- tập đoàn hàng không sở hữu Germanwings lại nói rằng kỳ kiểm tra sức khỏe này chỉ kiểm tra được tình trạng thể lực chứ không kiểm tra được sức khỏe tâm thần. Vị viên chức này khẳng định nếu Lubitz có vấn đề thị giác như một số báo đưa tin thì trong quá trình khám sức khỏe các bác sĩ đã phải phát hiện ra rồi.

Viên chức của Lufthansa còn nói rằng tập đoàn hàng không này chưa từng nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy Lubitz bị trầm cảm, còn nếu Lubitz tự đi bác sĩ thì đáng lẽ phải tự báo cáo việc này với hãng nếu đã bị chẩn đoán là không đủ điều kiện để bay.

Dù vậy, truyền thông Đức ngày 28-3 dẫn lời các nhà điều tra cho hay họ vẫn chưa loại bỏ khả năng có lỗi kỹ thuật khiến máy bay bị rơi.

N.Thương (theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI