Tìm thấy viên kim cương hồng hiếm có

Tin mới

22/02/2012 11:21

(NLĐO) – Một công ty khai thác khoáng sản Úc tuyên bố vừa tìm thấy viên kim cương hồng hiếm thấy 12,7 carat.

Viên kim cương này được tìm thấy tại mỏ kim cương Argyle của công ty Rio Tinto ở khu vực đông Kimberly, phía Tây nước Úc. Viên kim cương được đặt tên là Argyle Pink Jubilee, bắt đầu được cắt, đánh bóng tại Perth từ hôm 21-2 và quy trình này mất khoảng 10 ngày. Sau đó, viên kim cương sẽ được một đội ngũ chuyên gia quốc tế thẩm định.
 
Theo ước tính, giá trị của nó lên tới hàng triệu USD. Viên đá quý sẽ được bán vào năm 2013 sau khi được đem đi triển lãm khắp thế giới, trong đó có New York và Hồng Kông.
 Viên kim cương Argyle Pink Jubilee (Ảnh: AP)
 
Josephine Johnson, đại diện bộ phận phụ trách kim cương hồng tại mỏ Argyle, cho biết: “Viên kim cương quý hiếm này tạo ra sự phấn khích lạ thường. Trong vòng 26 năm nay, đây là viên kim cương hồng lớn nhất được tìm thấy trong khu mỏ. Cũng có thể chúng tôi sẽ không tìm thấy viên đá thứ hai tương tự. Người nào sở hữu viên kim cương này thì đó là người may mắn”. Đại diện công ty Rio Tinto cho biết hơn 90% kim cương hồng trên thế giới được khai thác tại mỏ Argyle.
 
Argyle Pink Jubilee là một viên kim cương hồng sáng. Màu sắc của nó giống với màu của Williamson Pink, viên kim cương 24 carat được tìm thấy tại Tanzania và trở thành món quà cưới của nữ hoàng Elizabeth II. Năm 2010, viên kim cương “Fancy intense pink” nặng 24,78 carat được bán với giá kỷ lục là 46 triệu USD cho một thương nhân người Anh tại phiên đấu giá ở Geneva - Thụy Sĩ.
H.Bình (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI