Vài giờ sau khi ký ban hành dự luật về gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11-3 tuyên bố sẽ yêu cầu các bang cung cấp vắc-xin cho toàn bộ người trưởng thành đến ngày 1-5. Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng Covid-19 để bảo đảm người dân có thể thoải mái họp mặt quy mô nhỏ trước ngày Quốc khánh Mỹ (4-7).

"Chúng ta đã đối mặt và vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn, đen tối nhất lịch sử nước nhà... Tôi cam kết chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ hơn" - Tổng thống Biden nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp chống dịch, như đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội và rửa tay.

Tính đến nay, theo Reuters, khoảng 10% cư dân Mỹ đã được tiêm vắc-xin Covid-19 đủ liều. Nhà Trắng hiện cũng tìm cách mở rộng nhóm có thể tiêm vắc-xin, như nha sĩ, bác sĩ nhãn khoa, nhân viên y tế, bác sĩ thú y và sinh viên y khoa. Trong những tuần và tháng tới, Tổng thống Biden cho biết ông cùng đệ nhất phu nhân, vợ chồng Phó Tổng thống Kamala Harris và các thành viên trong nội các sẽ đi đến nhiều nơi để trò chuyện trực tiếp với người dân Mỹ về gói cứu trợ trên. "Sau một năm đen tối, đã xuất hiện hy vọng và ánh sáng về những ngày tốt đẹp hơn" - Tổng thống Biden lạc quan.

Tín hiệu lạc quan từ cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân ăn uống ngoài trời tại Công viên Bryan ở TP New York - Mỹ hôm 11-3 Ảnh: REUTERS

Một số nước châu Âu cũng đang ghi nhận những tín hiệu lạc quan tương tự trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tại Bồ Đào Nha, Thủ tướng Antonio Costa hôm 11-3 thông báo kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt từ tuần tới sau gần 2 tháng áp đặt lệnh phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của virus, Theo đó, nhà trẻ, trường mầm non và trường tiểu học sẽ được phép hoạt động trở lại cùng tiệm làm tóc, nhà sách và thư viện kể từ ngày 15-3, sớm hơn 3 tuần so với viện bảo tàng và các cửa hàng nhỏ.

Học sinh trung học và sinh viên sẽ được phép trở lại trường từ ngày 19-4. Đây cũng là thời điểm rạp chiếu phim, nhà hát và trung tâm thương mại tái hoạt động. Nhà hàng cũng có thể mở cửa trở lại vào ngày 19-4 nhưng phải đóng cửa sớm hơn. Từ ngày 3-5, nhà hàng được phép hoạt động mà không bị giới hạn giờ giấc trong khi các sự kiện trong nhà và ngoài trời có thể được tổ chức tuân theo quy tắc chưa xác định về lượng người tham dự.

Trong khi đó, theo lộ trình gỡ bỏ phong tỏa của Thủ tướng Boris Johnson, những người sinh sống tại Anh có thể được phép du lịch nước ngoài từ ngày 17-5. Trong trường hợp các biện pháp hạn chế được nới lỏng, những tín đồ du lịch ở Anh có thể nghĩ ngay đến Hy Lạp - quốc gia lên kế hoạch chào đón du khách nước ngoài từ ngày 14-5, tùy theo tình hình Covid-19.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Du Lịch Hy Lạp Haris Theoharis lưu ý quốc gia của ông chỉ cho phép những du khách đã tiêm vắc-xin và có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây với Covid-19 hoặc có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 được nhập cảnh. Tây Ban Nha cũng đặt mục tiêu mở cửa lại ngành du lịch trong tháng 5 thông qua kế hoạch sử dụng "hộ chiếu vắc-xin".

Một số nước ở châu Á cũng đang xem xét đưa vào sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" trong nỗ lực tái mở cửa biên giới để đón du khách. Theo trang Bloomberg, Phó Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul gần đây thông báo Bộ Y tế nước này sẽ cấp giấy chứng nhận cho những cư dân được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 nếu họ muốn ra nước ngoài.

Trong nỗ lực nhằm tái mở cửa nền kinh tế, Trung Quốc đã triển khai cấp "hộ chiếu vắc-xin" điện tử, cung cấp thông tin về việc tiêm chủng cũng như kết quả xét nghiệm Covid-19 của những công dân muốn ra nước ngoài. 

EU muốn tránh phân biệt đối xử

Ủy ban châu Âu (EC) vào tuần tới dự kiến đề xuất chứng nhận Covid-19 sẽ bao gồm thông tin về tiêm chủng, quá trình phục hồi sau khi mắc bệnh và các kết quả xét nghiệm nhằm tránh sự phân biệt đối xử giữa các công dân trong Liên minh châu Âu (EU). Ủy viên phụ trách tư pháp của EU Didier Reynders nhấn mạnh chứng nhận này không phải là hộ chiếu mà là chứng nhận về sự bình phục của người bệnh, các xét nghiệm và việc tiêm vắc-xin.

Theo ông Reynders, vấn đề liên quan đến tiêm vắc-xin Covid-19 của EU lúc này là khối không có quy định bắt buộc tiêm chủng, cũng như chưa có đủ vắc-xin để tiêm chủng cho tất cả người có nhu cầu. Theo thống kê, hiện chỉ có 5% dân số EU được tiêm vắc-xin Covid-19, khiến mục tiêu tiêm chủng 70% người trưởng thành vào cuối mùa hè năm nay gặp nhiều thách thức.

Vào tháng rồi, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhất trí soạn thảo các quy định chung về "chứng nhận xanh" Covid-19 trước mùa hè năm nay trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. Dù vậy, theo Reuters, các nước thành viên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức sử dụng loại chứng nhận này và những quyền đi lại kèm theo. Một số nước EU đang hy vọng việc cấp chứng nhận này sẽ giúp ngành du lịch trong nước phục hồi thời gian tới.

Hoàng Phương

Cao Lực