Tin tặc Nga xâm nhập máy tính Nhà Trắng

Tin mới

08/04/2015 13:37

(NLĐO) – Đài CNN hôm 7-4 dẫn lời quan chức Mỹ cho biết tin tặc Nga đã xâm nhập vào các “bộ phận nhạy cảm” trong hệ thống máy tính đặt tại Nhà Trắng, sau khi tấn công máy tính Bộ Ngoại giao Mỹ những tháng gần đây.

Theo đài CNN, tin tặc Nga có thể đã nắm trong tay quyền truy cập vào hệ thống thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như lịch trình của tổng thống Mỹ vốn không được tiết lộ ra bên ngoài. Những thông tin kiểu này được tình báo các nước đánh giá cao và sẵn sàng tìm mọi cách để sở hữu.

CNN cho hay Cục Điều tra Liên bang (FBI), cơ quan mật vụ và tình báo Mỹ đều tham gia vào cuộc điều tra “vụ tấn công mạng được xem là tinh vi nhất từ trước đến nay nhằm vào bộ máy chính quyền Washington”. Dựa vào một số dấu hiệu, các tin tặc được xác định đang làm việc cho chính phủ Nga.

 

Phó Cố vấn An ninh Nhà Trắng Ben Rhodes (phải) trả lời trên CNN hôm 7-4. Ảnh: CNN
Phó Cố vấn An ninh Nhà Trắng Ben Rhodes (phải) trả lời trên CNN hôm 7-4. Ảnh: CNN

 

Trả lời cuộc phỏng vấn của CNN hôm 7-4, Phó Cố vấn An ninh Nhà Trắng Ben Rhodes thừa nhận hồi tháng 10-2014, hệ thống máy tính của Nhà Trắng “xảy ra các hoạt động đáng ngờ liên quan đến hệ thống phục vụ văn phòng điều hành của tổng thống”. Tuy nhiên, chúng không gây ảnh hưởng đến các thông tin mật.

Ông Rhodes cho biết: “Chúng tôi có một hệ thống thông tin chưa được phân loại và một hệ thống thông tin đã phân loại – đây là hệ thống bí mật hàng đầu. Chúng tôi không tin hệ thống phân loại của Nhà Trắng đã bị xâm nhập và đánh cắp”.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Mark Stroh từ chối bình luận về thông tin mà đài CNN vừa đăng tải, cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Nga cũng không đưa ra bình luận.

Các nhà điều tra tin rằng trước khi xâm nhập máy tính của Nhà Trắng, tin tặc Nga ban đầu đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những tiết lộ của đài CNN đến vào giữa thời điểm cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bị yêu cầu làm rõ việc bà sử dụng e-mail cá nhân để thực hiện công việc.

Trang web The Smoking Gun cho biết một tin tặc được biết đến với tên Guccifer từng đột nhập vào dịch vụ e-mail AOL của Sidney Blumenthal - một người bạn kiêm cố vấn cho gia đình Clinton. Tin tặc này sau đó công khai các bức e-mail do Blumenthal gửi vào tài khoản của bà Clinton, bao gồm thông tin nhạy cảm về chính sách đối ngoại của Mỹ.

Đây cũng là lần đầu tiên địa chỉ e-mail cá nhân của bà Clinton bị tiết lộ, với tên hdr22@clintonemail.com nhưng địa chỉ này hiện đã ngưng hoạt động.

P.Nghĩa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI