Thông tin được nhóm tin tặc đăng tải trong một bài viết trên mạng xã hội Facebook về chiến dịch có tên gọi “OpChinaReloaded”, mục đích là trả đũa hành động hiếu chiến của Bắc Kinh tại khu vực biển Đông.

Trên giao diện mỗi trang web bị tấn công, nhóm này để lại thông điệp: “Tuyên bố không thể dung thứ cho hành động xâm phạm lãnh hải và săn trộm của Trung Quốc. Hãy đứng lên chống lại áp bức. Giờ G đã điểm. Nói không với chiêu trò bắt nạt của Trung Quốc”.

Bên dưới dòng tin nhắn được ký tên bởi Anonymous Philippines, Phantom Hackers PH, Panay Cyber Haxxors và Panay Cyber Army. Toàn bộ 195 trang web bị tấn công đều được gắn đường link liên kết trên Facebook. Hiện đa số các trang web vẫn chưa thể truy cập và khắc phục hậu quả.

Tin tặc Philippines"xử" hàng trăm website Trung Quốc
2 trong số 195 trang web của Trung Quốc bị sửa đổi giao diện. Ảnh: Rappler, ABS- CBN News

2 trong số 195 trang web của Trung Quốc bị sửa đổi giao diện. Ảnh: Rappler, ABS- CBN News

Đây không phải lần đầu tiên nhóm Anonymous Philippines tấn công website của Trung Quốc. Cách đây 2 năm, giới tin tặc Philippines cũng thực hiện một vụ tấn công tương tự để dằn mặt tin tặc Bắc Kinh vì đã có hành động tấn công vào website chính phủ Philippines.

Nhóm Anonymous Philippines nổi lên từ năm 2012 sau khi “hack” thành công nhiều trang wevb của chính phủ Philippines nhằm phản đối Luật Tội phạm mạng được giới chức ban hành vào thời điểm đó. Vào năm 2013, nhóm cũng tấn công 38 website của chính phủ Philippines, trong đó có Văn phòng Thanh tra Nhà nước.

Hồi đầu tháng, nhà chức trách Philippines đã chặn một tàu cá Trung Quốc gần rạn san hô đang tranh chấp ngoài bờ biển tỉnh Palawan. Các ngư dân bị buộc tội đánh bắt rùa biển nằm trong sách đỏ nước sở tại.

P.Nghĩa (Theo Rappler, ABS- CBN News, MB, Yahoo)