Tình báo của Đức nói với chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel rằng một cuộc đấu tranh quyền lực đang diễn ra tại điện Kremlin giữa các nhân vật cứng rắn và lãnh đạo kinh tế trong giới chóp bu để tìm cách tác động tới Tổng thống Putin.

Trong một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức, Giám đốc Cục Tình báo nước ngoài (BND) Gerhard Schindler cho biết dường như xuất hiện dấu hiệu rạn nứt trong khối sức mạnh của ông Putin.

Theo tạp chí Der Spiegel ngày 27-7, một số lãnh đạo Nga muốn đặt lợi ích kinh tế trên lợi ích chính trị và đang tìm cách “hãm phanh” ông Putin lại do quan ngại các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Gerhard Schindler stands at the former monitoring base of the National Security Agency (NSA) in Bad Aibling, south of Munich, June 6, 2014. (Reuters / Michaela Rehle)

Giám đốc Cục Tình báo nước ngoài (BND) Gerhard Schindler cho biết dường như xuất hiện dấu hiệu rạn nứt

trong khối sức mạnh của ông Putin. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel xác nhận thông tin do tình báo Đức đưa ra. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 27-7, ông nói rằng lệnh trừng phạt của EU cần phải nhằm vào các nhân vật lãnh đạo doanh nghiệp giàu có của Nga.

“Bất kỳ mối đe dọa nào đối với hòa bình và ổn định sẽ là mối nguy hiểm lớn nhất đối với phát triển kinh tế. Sự thật là đồng rúp đã mất giá, thâm hụt ngân sách của Nga tăng mạnh, phát triển kinh tế tồi tệ. Tổng thống Nga cũng nhìn thấy những điều này” – ông Sigmar Gabriel nhận xét.

H.Bình (Theo Telegraph)