Hà Vĩnh Lisi là thư ký Hiệp hội Eurasia (Thụy Sĩ) - người có hơn 30 năm làm việc với trẻ khuyết tật và đào tạo giáo viên. Bà vừa mới ngừng công việc bấy lâu nay để tập trung cho các hoạt động từ thiện của Hiệp hội Eurasia.


Tình yêu lớn lên từ chí hướng


Hà Vĩnh Lisi cùng chồng - ông Hà Vĩnh Thọ- quen nhau ở thành Vienna tráng lệ của nước Áo. Từ khi còn là những đứa trẻ đến lúc tình yêu chớm nở, hoạt động từ thiện luôn là sở thích, tâm nguyện của hai người. Cũng bởi thế mà khi yêu nhau cho đến bây giờ, sau 38 năm chung sống, họ vẫn hạnh phúc như ngày nào bởi ngoài sự tâm đầu ý hợp trong công việc, họ còn chia sẻ mọi điều buồn vui trong cuộc sống.


Ông Hà Vĩnh Thọ là tiến sĩ triết học, Trưởng Phòng Đào tạo của Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế và là Chủ tịch Hiệp hội Eurasia. Là người mang trong mình hai dòng máu Việt – Pháp nên ông yêu cả hai đất nước. Với ông, Việt Nam với một nền văn hóa giàu đẹp đã làm nên những tiến bộ đáng kinh ngạc. Ông hy vọng Việt Nam sẽ mãi lưu giữ nền văn hóa truyền thống này cùng với những giá trị mới do khoa học hiện đại mang lại.


Bà Hà Vĩnh Lisi (thứ hai từ phải sang) cùng các em ở Trung tâm Tịnh Trúc Gia (Huế) trong một buổi dã ngoại. Ảnh: TỊNH TRÚC GIA

Bà Hà Vĩnh Lisi đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1991 và từ 10 năm nay, bà đều đặn về Việt Nam mỗi năm hai lần. Bà biết khá rõ về Việt Nam và cũng có khá nhiều bạn thân ở  đây. Hiện bà đang nỗ lực học tiếng Việt.


Chứng kiến những tiến bộ vượt bậc, bà khâm phục sự dũng cảm, tính kiên trì và vẻ năng động của người Việt Nam. Đặc biệt bà rất ấn tượng về phụ nữ Việt Nam. Với bà, được làm vợ của một người đàn ông Việt Nam là điều may mắn bởi nhờ đó bà có thêm cơ hội khám phá một đất nước khác với một nền văn hóa khác.


Trong lần làm luận văn thạc sĩ về hoạt động nhân đạo, bà đã viết về người phụ nữ Việt Nam và giải thích vai trò, vị trí của họ trong gia đình và xã hội.


Đôi khi chỉ cần một ít trắc ẩn


Lên thăm Tịnh Trúc gia, một trung tâm của Hiệp hội Eurasia được xây dựng ở  Huế, mới thấy hết tấm lòng của ông bà dành cho những người khuyết tật. Đây là một trung tâm nội trú gồm những xưởng hướng nghiệp cho thanh thiếu niên khuyết tật, đồng thời cũng là nơi đào tạo các giáo viên chuyên biệt. Bên cạnh đó, trung tâm còn phát triển một vườn rau sinh học để qua đó khuyến khích bảo vệ môi trường và thân thiện với thiên nhiên.


Bà Hà Vĩnh Lisi tâm sự: “Tôi nghĩ rằng mỗi người đều có thể góp phần cải thiện xã hội và thế giới, không nhất thiết phải giàu có hay nắm quyền lực trong tay mới có thể làm được một việc có ích. Đôi khi đơn giản chỉ cần tỏ ra một ít trắc ẩn và cảm thông với họ, những người bên cạnh ta mỗi ngày”.


Đôi vợ chồng Việt- Áo rất quan tâm đến các trẻ em khuyết tật. Theo họ, các em cũng là một phần của cuộc sống nhiều màu sắc này. Nhưng các em nằm trong số những người dễ bị tổn thương và yếu đuối nhất, và đó là lý do xã hội cần quan tâm và giúp đỡ họ một cách thiết thực.

 

 

Hoàng Kim