Các công tố viên liên bang tố cáo ông Raniere điều hành một hệ thống theo kiểu "chủ nhân và nô lệ" trong tổ chức có tên gọi Nxivm. Cụ thể, các thành viên nữ trong nhóm đều bị cho là phải quan hệ với ông ta và bị đóng dấu bằng sắt nung các chữ cái đầu trong tên của ông này lên người.

Ông Raniere rời khỏi Mỹ vào năm 2017 sau khi một số cựu thành viên của tổ chức kể lại mọi chuyện với truyền thông. Vào tháng 10, một số phụ nữ đã tình nguyện tham gia vào một cuộc điều tra được đăng tải trên tờ New York Times, khiến văn phòng chưởng lý tại Brooklyn để mắt tới tổ chức này.

Theo lời các công tố viên, ông Raniere tỏ ra bất hợp tác khi bị các quan chức nhập cư bắt giữ tại một căn biệt thự ở Mexico. Sau khi ông Raniere bị đưa đi, nhiều phụ nữ sống cùng ông này "cũng lên xe đuổi theo xe cảnh sát ở tốc độ cao".

Tổ chức Mỹ buộc thành viên làm nô lệ tình dục - Ảnh 1.

Ông Keith Raniere. Ảnh: Youtube

Các công tố viên liên bang yêu cầu ông Raniere bị tạm giam không được bảo lãnh. Dự kiến, ông này sẽ bị chuyển giao cho cơ quan chức năng ở New York sau khi xuất hiện tại tòa án Texas vào ngày 27-3.

Trên trang web, tổ chức Nxivm tự xưng là một "cộng đồng theo đuổi các nguyên tắc nhân đạo để trao quyền cho người dân và trả lời những câu hỏi quan trọng về ý nghĩa của con người". Nhóm này được thành lập vào năm 1988 tại TP Albany với các thành viên được cho là gồm những người thừa kế giàu có và các nữ diễn viên Hollywood.

Các nhà điều tra khẳng định tổ chức Nxivm hoạt động theo mô hình kim tự tháp, trong đó các thành viên phải trả hàng ngàn USD để tham gia vào những buổi hội thảo độc quyền. Ngoài việc phải quan hệ với "ông chủ" Raniere, các thành viên còn bị cấm "ngủ" với người khác, không được phép tiết lộ về mối quan hệ này với người ngoài và phải ăn kiêng để giữ thân hình thon thả.

"Keith Raniere đã thể hiện sự lạm dụng quyền lực một cách kinh tởm để bôi nhọ và thao túng những người phụ nữ bị ông ta xem là nô lệ tình dục. Ông ta còn thực hiện những hành động kinh khủng như dí sắt nung đánh dấu vào người các thành viên với sự giúp đỡ của những phụ nữ khác. Những tội ác nghiêm trọng chống lại loài người này không chỉ gây sốc mà còn đáng lên án. Chúng tôi đang chấm dứt sự tra tấn này" - quan chức FBI William Sweeney nói.

Bảo Hạnh (Theo BBC)