Lệnh di tản đã được ban hành sau khi cơ quan chức năng không thể liên lạc ngay lập tức với phi công. Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) nói hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã xuất kích, chặn máy bay trên sau khi nó đi vào vùng không phận bị hạn chế và đưa ra ngoài khu vực.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Hai chiếc F-16 hộ tống máy bay vi phạm đến sân bay ở Mount Airy, Bắc Carolina nơi mà phi công trên chiếc máy bay lạc vào không phận bị hạn chế đối mặt với các thành viên thực thi pháp luật. Các du khách và nhân viên Tòa nhà Quốc hội Mỹ được phép trở vào bên trong tiếp tục tham quan, làm việc… sau khoảng nửa giờ.

Các quan chức Cục hàng không liên bang Mỹ nói với CNN rằng sẽ có một điều tra lý do vì sao các phi công bay trái phép vào không phận bị giới hạn.

Những du khách đến tham quan Tòa nhà Quốc hội Mỹ thời điểm đó đã có một số trải nghiệm lạ lẫm. Dẫu vậy, đây không phải lần đầu tiên lệnh sơ tán được ban hành khi năm 2009, máy bay một động cơ lang thang vào vùng không phận bị hạn chế và năm 2011, một máy bay chở khách vô tình tiến vào khu vực này.

M.Khuê (Theo CNN, Reuters)