Trong 5 năm qua, số vụ phạm tội có sử dụng loại súng hợp pháp - tức có đăng ký với cảnh sát - ở Nga đã tăng lên gấp 2 lần. Trong khi đó, số lượng vũ khí hợp pháp lưu hành trong dân chúng lại giảm sút.

Chuyện thường ngày

Hai tài xế không chịu nhường nhau khi lái xe trên đường ở thủ đô Moscow - Nga. Sau đó, một người lấy khẩu súng ngắn bắn 2 phát vào đầu đối phương rồi trốn mất dạng. Đó chỉ là một trong những vụ bắn giết hết sức tự nhiên ở Nga gần đây. Trung bình, mỗi năm ở Nga có 20 người tử vong do súng.

Trong 5 năm qua, người dân Nga đã bắn 2.500 viên đạn từ súng sát thương. Một trong những vụ giết người sử dụng súng sát thương “gây tiếng vang nhất” xảy ra hồi tháng 12-2010. Khi đó, anh Egor Sviridov, cổ động viên CLB bóng đá Spartak Moscow, đã bị bắn trong vụ ẩu đả tại nhà ga xe điện ngầm “Vodnyi Stadion” ở khu vực Golovinsky, mạn Bắc Moscow. Năm sau, 1 nữ sinh lớp 10 bị bắn chết bởi kẻ lạ mặt trong căn nhà trên đường Melnikov. Vụ khác, nữ biên tập viên kênh Russia Today Natalya Arkhiptseva bị bắn do tranh cãi tại một CLB ở Moscow...

Một trong những kho vũ khí thu được từ dân chúng trong khu vực Rostov-On-Don ở Nga Ảnh: QUORA
Một trong những kho vũ khí thu được từ dân chúng trong khu vực Rostov-On-Don ở Nga Ảnh: QUORA

Điều đáng nói là con số thống kê của Bộ Nội vụ Nga cho thấy người dân đã trở nên hung hãn hơn trong cách đối xử với nhau hằng ngày. Chỉ trong khoảng 2 năm qua, hơn 20 người đã thiệt mạng vì loại vũ khí tự vệ. Ngoài ra, theo dữ liệu của cảnh sát, số vụ phạm tội thực hiện bằng súng cũng đang tăng. Cụ thể, năm 2010, Nga ghi nhận 267 tội phạm loại này và đến năm 2015 đã tăng hơn gấp đôi, với 594 vụ.

Ông Gennady Gudkov, cựu nhân viên tình báo Nga, nhận định rằng con người sống trong thời khủng hoảng kinh tế dễ nổi giận và hung dữ hơn. Từ đó, ông Gudkov phản đối việc hợp pháp hóa loại súng nòng ngắn - thứ vũ khí dễ mang theo cũng như dễ sử dụng - ở Nga.

“Việc tội ác sử dụng súng có đăng ký gia tăng cho thấy con người ta hiện nay hung hãn và thường xuyên viện đến sự can thiệp của súng, nhất là khi họ say xỉn. Ở Nga, 90% vụ giết người xảy ra trong sinh hoạt thường nhật” - ông Gudkov nhấn mạnh.

Trong khi đó, cảnh sát Nga lưu ý mặc dù số tội phạm sử dụng vũ khí tự vệ tăng, số giấy phép sở hữu và giữ súng được cấp phát lại giảm. Năm 2010, số giấy phép sở hữu súng ở Nga là 5.234.643 nhưng sau 5 năm đã giảm 20%, còn 4.443.277 giấy phép.

Nhập từ Đông Ukraine

Theo website Meduza (Latvia), từ tháng 4-2015, số tội phạm ghi nhận được ở Nga đã tăng 2,5%. Địa hạt miền Nam nước này có tỉ lệ gia tăng tội phạm lớn nhất. Ở khu vực Rostov, số tội phạm ghi nhận được tăng 23,4%, Adygea tăng 19,2%, Krasnodar tăng 10,4%, khu vực Kalmykia và Volgograd cùng tăng 7,8%. Tội ác chỉ giảm ở khu vực Astrakhan với tỉ lệ 8%. Trước đó, năm 2014, mọi con số thống kê về tội phạm đều hết sức khiêm tốn, chỉ Krasnodar tăng 7,5%. Những nơi còn lại không nằm trong số 15 khu vực xảy ra nhiều tội ác nhất trong năm 2014.

Tỉ lệ tội phạm về ma túy, súng đạn và hối lộ ở Nga trên đà gia tăng khi các tình nguyện viên chiến đấu cùng phe ly khai ở Đông Ukraine trở về. Tháng 11-2014, 3 sĩ quan CSGT Nga bị sát hại gần thị trấn Perepechino, bên ngoài Moscow, khi chặn chiếc SUV để kiểm tra. Những kẻ ngồi trong xe đã nổ súng bắn họ, sau đó gỡ lấy máy quay video gắn trên xe CSGT và rời khỏi hiện trường.

Nhà chức trách đã tiến hành cuộc điều tra bọn tội phạm táo tợn này và phát hiện họ đều đã tham gia chiến đấu cùng phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, không ai trong số các tội phạm bị bắt. Theo các chuyên gia an ninh, đây là vụ án nổi tiếng nhất mà kẻ vi phạm pháp luật là những người trở về từ chiến trận Donbass.

Loại tội ác phổ biến nhất do nhóm đối tượng trên phạm phải là sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Giữa tháng 2-2015, 1 tòa án ở khu vực Rostov đã kết án công dân Nga tên G.I. Appelgants 3 năm tù. Trước đó vài tháng, người ta phát hiện Appelganets sở hữu 2 khẩu tiểu liên AK-74, 1 khẩu súng bắn tỉa Dragunov, 1 súng phóng lựu GP-25 và 1.000 viên đạn 5,45 mm. Appelgants nhận hết tội lỗi nhưng xin được khoan hồng vì anh ta đã mang hàng viện trợ nhân đạo đến cho người dân Donbass, sau đó tình nguyện tham gia các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong. Tuy nhiên, thẩm phán không xem đó là các tình tiết giảm nhẹ.

Trong 1 vụ khác, số vũ khí của người đàn ông tên S.S. Zakayev, từng chiến đấu trong hàng ngũ DPR, ít hơn: 1 khẩu Kalashnikov AKS-74, 1 súng phóng lựu và khoảng 250 viên đạn. Nữ thẩm phán tại tòa Matveyevo-Kurgan đã kết án Zakayev 3 năm 1 tháng tù.

Chiến sự đã giảm bớt sau trận đánh phe ly khai tái chiếm Debaltseve thuộc vùng Donetsk hồi tháng 1 và tháng 2-2015 . Các tay súng Nga ủng hộ 2 cộng hòa nhân dân tự phong ở Đông Ukraine lần lượt trở về và đem theo vũ khí. Điều đó giải thích vì sao rất nhiều vũ khí được cất giấu ở khu vực Rostov thuộc Nga. Thậm chí, bọn tội phạm còn sử dụng lựu đạn và một số vũ khí khác như một loại tiền tệ trong giao dịch hằng ngày.

Sức khỏe tâm thần có vấn đề

Theo nhà tội phạm học tâm thần Nga Mikhail Vinogradov, một số trường hợp sử dụng súng để giải quyết xung đột trong đời sống hằng ngày có liên quan đến tình trạng sức khỏe tâm thần.

“Chộp lấy khẩu súng và bóp cò không phải là chuyện đơn giản chút nào nếu không phải là quân nhân hay cảnh sát chuyên nghiệp. Nói đúng hơn, người nào sử dụng súng trong mối quan hệ xã hội là kẻ có vấn đề về thần kinh hay bị stress. Khi đó, anh ta cần phải “xả bớt căng thẳng” nên đã lấy súng bắn vào đối phương” - ông Vinogradov giải thích. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là cách giải thích nguyên nhân sự việc.

Kỳ tới: Cò súng thế giới ngầm

NGÔ SINH