Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua tàu chiến Mỹ đến New Zealand. Theo kế hoạch ban đầu, tàu chiến Sampson sẽ hướng đến TP Auckland - New Zealand nhưng cuối cùng thay đổi lịch trình để giúp đỡ những người mắc kẹt ở Kaikoura sau trận động đất 7,8 độ Richter kéo theo sóng thần hôm 14-11. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng và các tuyến đường cao tốc tắc nghẽn do sạt lở.

Các quan chức New Zealand cho biết việc sửa chữa các tuyến đường cao tốc có thể sẽ ngốn hàng tỉ USD và mất nhiều tháng trời để hoàn thành. Trong khi đó, tại thủ đô Wellington, nhiều tuyến đường vẫn đang bị phong tỏa sau khi các kỹ sư xác định một tòa cao ốc đang có nguy cơ sập.


Tàu khu trục USS Sampson hôm 16-11 chuyển hướng đến Kaikoura giải cứu nạn nhân động đất. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục USS Sampson hôm 16-11 chuyển hướng đến Kaikoura giải cứu nạn nhân động đất. Ảnh: Reuters

Đến thời điểm hiện tại, quân đội New Zealand đã sơ tán khoảng 200 người ở khu vực Kaikoura bằng máy bay trực thăng lớn. Những người mắc kẹt cũng nhận được nước, thức ăn và nhiên liệu tiếp tế. Các quan chức Mỹ cho biết vẫn chưa thể xác định chính xác thời điểm USS Sampson cập bến Kaikoura. Trên tàu có sẵn 2 trực thăng chờ triển khai.

Với khoảng 2.000 cư dân, Kaikoura là một địa điểm nổi tiếng với những du khách thích ngắm cá voi hay ngắm cảnh núi rừng. Tuy nhiên, trận động đất xảy ra hôm 14-11 đã khiến nguồn nước bị tắc nghẽn và hàng trăm người bị mắc kẹt.Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 16-11 cũng gọi điện cho Thủ tướng New Zealand John Key để chia buồn. Cuộc trò chuyện giữa 2 người, theo văn phòng của ông Key, là “rất ấm áp và thân mật”.

Theo ABC News, chuyến viếng thăm của USS Sampson lần này còn mang ý nghĩa quân sự lớn vì nó kết thúc 30 năm bế tắc quân sự giữa 2 nước sau khi New Zealand đưa ra lệnh cấm với các tàu hạt nhân.

Mặc dù Mỹ có chính sách không xác nhận cũng không phủ nhận liệu tàu chiến của họ chạy bằng năng lượng hạt nhân hay trang bị vũ khí hạt nhân, Thủ tướng Key vẫn tuyên bố ông hài lòng vì tàu Sampson không có năng lực hạt nhân.

Cao Lực (Theo ABC News)