Cục Nghề cá và Đại dương Canada (CFO) hôm 29-12 đăng tải bức ảnh chụp hơn 20.000 con cá, tôm hùm, sao biển, sò điệp, cua và các loài hải sản khác tại khu vực Savory Park. Tất cả chúng đều đã chết.

Các quan chức môi trường đang kiểm nghiệm nồng độ thuốc trừ sâu và oxy để tìm ra manh mối. Họ cũng cảnh báo người dân chỉ mua hải sản từ các nhà cung cấp uy tín, được cấp giấy phép.

“Người dân không nên nhặt cá chết và chỉ mua hải sản từ cửa hàng được cấp giấy phép”- CFO viết trên mạng xã hội Twitter.


Hơn 20.000 xác sinh vật biển dạt vào Canada. Ảnh: CFO

Hơn 20.000 xác sinh vật biển dạt vào Canada. Ảnh: CFO

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), có nhiều nguyên nhân khiến hải sản chết hàng loạt. Trong khi việc tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể là một trong các nguyên nhân, USGS cho biết hầu hết hải sản chết là do nồng độ oxy hoà tan trong nước thấp.


Cá, tôm hùm, sao biển, sò điệp, cua và các loài hải sản khác chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: CBC

Cá, tôm hùm, sao biển, sò điệp, cua và các loài hải sản khác chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: CBC

Trong năm nay, hiện tượng cá chết hàng loạt còn được ghi nhận tại sông Indian River Lagoon thuộc bang Florida – Mỹ hay hồ Hongcheng ở TP Hải Khẩu – Trung Quốc.

Ở Florida, cá chết phủ kín bờ biển Đại Tây Dương trải dài hàng km hồi tháng 3. Nguyên nhân sau đó được xác định là do lượng mưa tăng cao, dòng chảy gây ô nhiễm môi trường khiến số lượng tảo độc phát triển mạnh, dẫn đến cạn kiện nồng độ oxy trong nước.

Tại Trung Quốc, ước tính khoảng 35 tấn cá chết nổi trên hồ Hongcheng hồi tháng 5. Trong khi cư dân đổ lỗi do ô nhiễm, chính quyền địa phương nói rằng sự thay đổi nồng độ muối mới là yếu tố làm cá chết hàng loạt.

P.Nghĩa (Theo CNN)