Tin mới

04/01/2011 00:01

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama cùng gia đình có kỳ nghỉ lễ Giáng sinh 2010 xa hoa, tốn kém tại Hawaii gây phản ứng tiêu cực trong dân Mỹ.

Theo tính toán của báo Hawaii Reporter, tổng chi phí của kỳ nghỉ ước tính lên tới 1,5 triệu USD! Báo Daily Mail (Anh) nhận xét: “Những ngày nghỉ của ông Obama làm mất lòng hàng triệu người Mỹ đang sống vất vả trong dịp năm mới do hậu quả của khủng hoảng kinh tế!”. Cụ thể các khoản chi gồm:
 
- 1 triệu USD cho chuyến bay chuyên cơ “Air Force One” của TT chở ông Obama và đoàn tùy tùng.
 

- 63.000 USD thuê máy bay chở đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng 2 con gái bay trước sang Honolulu.

 
- 134.000 USD thuê khách sạn cho nhân viên Nhà Trắng đi theo.
 
- 251.000 USD công tác phí ngoài giờ của cảnh sát hộ tống.
 
- 38.000 USD thuê khu biệt thự sang trọng, giá 3.500 USD/ngày, có 5 phòng ngủ, bể bơi, buồng tắm hơi.
 
- 16.000 USD thuê nhà ở bãi biển cho lực lượng mật vụ và biệt kích hải quân bảo vệ TT.
 
- 10.000 USD thuê xe y tế cấp cứu túc trực 24/24 giờ.
 

Tổng thống Obama cùng hai con gái ở Hawaii. Ảnh: Daily Mail

 
Chuyến đi nghỉ của ông Obama có những điều khác thường, “chẳng giống ai”: Ông bà đi đâu cũng có đoàn 10 chiếc xe hộ tống trên đường cấm xe cộ giao thông, có lực lượng cảnh sát canh phòng nghiêm ngặt ở các phố lân cận. Sân bay Honolulu hoàn toàn cấm các hoạt động của giới thể thao nhảy dù để bảo đảm an ninh cho gia đình ông Obama.
 
Trong thời gian nghỉ ở Hawaii, ông Obama và gia đình đi thăm ngôi trường ông học 8 năm hồi còn nhỏ cho đến năm 1979. Ông cũng đi thăm bạn học cũ, chơi bóng rổ và tắm biển với họ.
 
Để biện minh cho việc chi tiêu tốn kém, người phát ngôn Nhà Trắng Bill Burton nói mức chi phí đó cũng giống như các khoản chi cho các vị TT Mỹ trước đây. Tuy nhiên, báo Hawaii Reporter đặt câu hỏi: “Tại sao TT và gia đình không chọn nghỉ ở khu nhà khách của quân đội Mỹ gần bãi biển cho đỡ tốn kém. Tại sao ông không ăn nghỉ ở căn cứ không quân Mỹ như TT Bill Clinton trước đây?”.
 

Người phát ngôn Nhà Trắng còn nói TT Obama muốn sang Hawaii nghỉ lễ trong 2 tuần vì nơi đây có nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của ông.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI