Chúng di chuyển từ miền Nam châu Âu đến miền Trung châu Phi suốt hàng tháng trời trong quãng đường dài tới 5.000 km để tránh mùa đông giá rét. Bồ nông là loài chim có hình dạng khá giống vịt và ngỗng nhưng bơi và bay rất giỏi.

Cuộc di cư của hàng chục ngàn con bồ nông có thể là một sự kiện đáng mong chờ đối với những người thích ngắm chim trời nhưng lại là một dịp tốn kém đối với những người nuôi cá của Israel. Vì vậy, chính phủ nước này đang có kế hoạch cung cấp hàng tấn cá phục vụ bồ nông để giúp giữ gìn sản lượng của các trang trại nuôi cá.

Tốn kém vì khách không mời - Ảnh 1.

Đàn bồ nông chờ được cho ăn tại khu vực Mishmar Hasharon - Israel Ảnh: REUTERS

Trong dự án được Bộ Nông nghiệp Israel tài trợ, đội ngũ nhân viên tại hồ chứa nước ở khu vực Mishmar Hasharon sẽ cho đàn bồ nông ăn khoảng 6 tấn cá với tần suất 3-4 lần/tuần trong suốt 3 tháng chúng ghé ngang Israel. "Khi bay qua đây, chúng để lại rất nhiều thiệt hại tại các hồ cá. Sau khi ăn ở đây và ở phía Bắc, chúng sẽ có đủ thức ăn để tiếp tục hành trình đến phía Nam Sudan" - ông Zvika Gerber, giám đốc điều hành Công ty Nước cộng đồng Afikei Emek Hefer nói với Reuters.

Trước đó, theo AP, Bộ Nông nghiệp Israel tuyên bố sẽ ngừng dự án trên vì không có trách nhiệm cung cấp thức ăn cho chim di cư từ châu Âu tới châu Phi. Tuy nhiên, dưới sức ép từ các trang trại và nhà hoạt động môi trường, bộ này đã cân nhắc lại quyết định trên.

Bảo Hạnh