Tôn vinh tổng thống

Tin mới

04/12/2012 23:25

Một ngày đại lễ có tên gọi “Ngày tôn vinh vị tổng thống (TT) đầu tiên” được tổ chức khắp đất nước Kazakhstan hôm 1-12 để chúc mừng TT Nursultan Nazarbayev, 72 tuổi, nhân dịp kỷ niệm ông nhậm chức lần đầu năm 1991.

Lễ hội được tổ chức trọng thể tại thủ đô Astana có 30.000 người tham gia và khắp cả nước với các hoạt động mít tinh, diễu hành, liên hoan ca múa nhạc.

Nhân dịp này, báo chí, các đài phát thanh và truyền hình cả nước đồng loạt ca tụng công lao của TT Nazarbayev “mang lại cuộc sống hạnh phúc cho đất nước Kazakhstan đa chủng tộc và tránh được thảm họa đổ máu từng xảy ra ở Nam Tư những năm 90 của thế kỷ trước”. Nhiều tờ báo còn so sánh TT Nazarbayev với những vị TT “cha đẻ của nước Mỹ”!

TT Nursultan Nazarbayev. Ảnh: Reuters

Theo điều tra của hãng Reuters, thân thế và sự nghiệp của ông Nazarbayev đã trở thành chủ đề của nhiều bộ phim, vở kịch và thậm chí cả truyện thiếu nhi. Một trường đại học ở thủ đô Astana và hàng loạt trường trung học chuyên nghiệp khắp nước đã mang tên TT. Một công viên lớn ở Astana mang tên Nazarbayev đã dựng bức tượng ông, thu hút nhiều du khách tham quan.

Nhà bình luận chính trị tên tuổi Marat Shibutov phân tích: “Nhà nước Kazakhstan còn thiếu một biểu tượng đoàn kết toàn dân. Chính vì vậy mới ra đời “Ngày lễ tôn vinh TT”, một ngày quốc lễ của đất nước”. Ông cho biết năm 2010, Quốc hội Kazakhstan đã ban tặng TT danh xưng “lãnh tụ quốc gia”.
Chức vị này theo hiến pháp Kazakhstan cho phép ông Nazarbayev vẫn có quyền phê duyệt những chính sách quan trọng sau khi nghỉ hưu và hưởng quyền miễn trừ suốt đời, không bị truy tố trước pháp luật về những sai trái khi cầm quyền.
Ngoài ra, tại một cuộc hội thảo lớn được tổ chức tại Trường Đại học Nazarbayev ở thủ đô Astana, hàng loạt học giả đã ca ngợi công lao của TT, trong đó có quyết định của ông loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của Liên Xô cũ ở Kazakhstan.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI