Tổ công tác số 4 Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) tiến hành kiểm tra toàn diện Nhân dân Nhật báo từ ngày 30-6 đến 31-8-2015.

Theo kết quả kiểm tra được công bố ngày 28-1 năm nay, ông Hồ Tích Tiến đã đi du lịch bằng ngân sách nhà nước khi chưa được cấp trên cho phép. Ngoài ra, ông Hồ cùng một Phó Tổng biên tập của tờ báo này phải viết bản kiểm điểm trình tổ thanh tra của CCDI, đồng thời hoàn trả mỗi người 6.417,9 nhân dân tệ đã sử dụng.

Ông Hồ Tích Tiến Ảnh: SCMP

Hồi tháng 9-2015, từng rộ lên tin đồn trên mạng rằng ông Hồ Tích Tiến bị xử phạt vì thay đổi lịch trình của một diễn đàn truyền thông Trung-Đức vào tháng 6-2013, tổ chức cho du khách đi du lịch Ba Lan trong ba ngày. Các khoản chi phí do tờ báo của ông này chi trả. Lúc đó, không ít cư dân mạng trách móc Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu. Họ nói rằng ông này chỉ trích người khác nhưng không làm đúng những gì rao giảng.

Thời báo Hoàn cầu nổi tiếng với những bài viết mang đầy giọng điệu hiếu chiến và tin tức thường tạo ra tranh cãi. Trong một bài phát biểu tại trường ĐH Trung Quốc ở Hồng Kông vào năm 2014, ông Hồ Tích Tiến nói rằng tờ báo dựa vào thị hiếu thị trường chứ không phải là cái loa của chính quyền. Tuy nhiên, phát biểu đó bị một giáo sư tại trường phản đối bằng cách rời khỏi khán phòng bằng đôi chân trần.

Về phần Nhân dân Nhật báo, 13 nhân viên bị buộc dọn dẹp đồ rời đi vì chiếm nhà trái phép, Trưởng Văn phòng ở Thượng Hải bị sa thải và cấp phó nhận cảnh cáo do văn phòng “quá khổ”, Trưởng Văn phòng tại Hồ Bắc lãnh cảnh báo bởi mua quá nhiều xe công...

H.Bình (Theo SCMP)