Các nguyên đơn này hôm 4-12 vừa qua (giờ địa phương) đã bắt đầu gửi trát yêu cầu cung cấp thông tin về một trong những tài sản của Tập đoàn Trump Organization - đó là khách sạn quốc tế Trump ở Washington, nơi đại diện các chính phủ nước ngoài thường xuyên lui tới trong thời gian ở thủ đô nước Mỹ.

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump - Ảnh 1.

Khách sạn quốc tế Trump ở Washington. Ảnh: WP

Theo đó, các nguyên đơn muốn nắm thông tin về các chi phí tại khách sạn Trump ở Washington từ hơn 10 công ty liên kết với Tổ chức Trump và 5 cơ quan liên bang. Ngoài ra, các nguyên đơn còn yêu cầu cung cấp thông tin về tài chính từ 18 thực thể cạnh tranh với khách sạn này.

"Đây là một đơn kiện cực kỳ quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thống" - ông George Brown, chuyên gia về đạo đức pháp luật, nhận định.

Bên nguyên đơn biện luận rằng các doanh nghiệp tại địa phương đã chịu thiệt hại do Tổng thống Trump quyết định cho phép doanh nghiệp gia đình ông làm ăn với các khách hàng nước ngoài.

Bộ Tư pháp chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump - Ảnh 2.

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, có phần góp vốn ở khách sạn Trump. Ảnh: DAILY MAIL

Tưởng cũng cần nhắc lại, sau khi được bầu, Tổng thống Trump đã cam kết từ bỏ các hoạt động kinh doanh của gia đình, nhượng lại quyền điều hành tập đoàn Trump cho 3 người con đã trưởng thành, đồng thời hứa hẹn quyên tặng bất kỳ khoản thu nhập nào từ nước ngoài cho Bộ Tài chính.

Hồi tháng 2 năm nay, Trump Organization thông báo đã gửi khoản tiền đầu tiên 151.470 USD.

Một phát ngôn viên của tập đoàn tuyên bố: "Chúng tôi dự định thực hiện khoản đóng góp tương tự như vậy trong năm 2019".

Hoài Vy (Theo ABC News)