Tổng giám đốc IMF bị triệu tập thẩm vấn

Tin mới

18/04/2013 10:54

(NLĐO) - Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sắp xuất hiện trước một thẩm phán Pháp để trả lời thẩm vấn về một quyết định gây tranh cãi được đưa ra khi bà còn làm bộ trưởng tài chính nước này.

Buổi thẩm vấn dự kiến diễn ra vào ngày 23-5 tới. Website tin tức Mediapart hôm 17-4 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết bà Lagarde có thể bị điều tra chính thức. Một diễn biến như thế sẽ giáng một đòn mạnh vào vị trí hiện nay của bà Lagarde tại IMF. Trước mắt, IMF vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực thực hiện các công việc hiện nay của bà Lagarde.
 
Bà Christine Lagarde
Ảnh: Reuters
 
 
Trước đó, cứu bộ trưởng tài chính Pháp khẳng định bà không làm gì sai khi cho phép một ủy ban trọng tài giải quyết vụ tranh chấp kéo dài giữa doanh nhân người Pháp Bernard Tapie và ngân hàng quốc doanh Credit Lyonnais vào năm 2007. Kết quả với sự can thiệp của bà Lagarde, ông Tapie, một người ủng hộ tổng thống khi đó là ông Nicolas Sarkozy,  đã được nhận một khoản bồi thường thiệt hại 371,7 triệu USD.

Cuộc điều tra về vụ việc nói trên đã được mở vào năm 2011. Tuy nhiên, bà Lagarde chưa bao giờ bị triệu tập thẩm vấn dù cảnh sát đã lục soát căn hộ của bà ở Paris vào tháng rồi.
 
Ông Tapie, một nhân vật gây không ít tranh cãi ở Pháp, đã kiện đòi chính quyền bồi thường sau khi bán cổ phần trong công ty Adidas cho ngân hàng nhà nước Credit Lyonnais năm 1993. Ông Tapie tố ngân hàng này lừa gạt ông sau khi họ bán lượng cổ phần này với giá cao hơn nhiều. Tuy nhiên, Credit Lyonnais khẳng định không làm gì sai.
 
 
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI